Hãng tin Sputnik dẫn lời một nhà báo Mỹ cho biết, trong một cuộc phỏng vấn Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ông "có lẽ đã đánh lừa” người dân về sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19 trong những tháng đầu dịch bùng phát.

Nhà báo Bob Woodward đã công bố hôm 9-9 những nội dung chính về cuộc phỏng vấn với ông Trump trong cuốn sách sắp ra mắt của ông, bao gồm các tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

Theo thông tin mà nhà báo Woodward đưa ra, Tổng thống Trump đã tiết lộ rằng ông biết rõ mức độ nguy hiểm của COVID-19 rất lâu trước khi đưa ra thông báo chính thức cho toàn nước Mỹ.

Phản hồi lại những thông tin mà cuốn sách mới của nhà báo Bob Woodward tiết lộ, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không bao giờ nói dối người Mỹ về mức độ nguy hiểm của COVID-19 cũng như không cố tình xem thường cuộc khủng hoảng này.

Tại cuộc họp báo một ngày sau đó, khi được hỏi rằng liệu ông có thực sự đưa ra thông tin sai lệch cho công chúng như cuốn sách của nhà báo Woodward cáo buộc hay không, Tổng thống Trump dứt khoát trả lời: "Tôi không nói dối".

"Chắc chắn tôi sẽ không khiến đất nước này hay thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Điều cuối cùng bạn muốn làm là tạo ra sự hoảng sợ, chúng ta không muốn điều ấy xảy ra" - Tổng thống Trump cho hay.

Ông Trump: Tôi không nói dối dân Mỹ về đại dịch COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 10-9. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng ta cần phải bình tĩnh. Điều cuối cùng chúng ta muốn làm là hoảng sợ, chúng ta cần phải xử lý thật sáng suốt vấn đề chúng ta gặp phải" - ông Trump giải thích thêm.

"Tôi nghĩ Mỹ đã thực hiện việc chống dịch một cách tuyệt vời. Tôi không muốn bản thân hay bất kỳ ai phải hoảng loạn và bắt đầu la hét rằng chúng ta sắp chết đến nơi rồi” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump khẳng định.

Tổng thống Mỹ cho biết ông "rất cởi mở" về những thông tin và tuyên bố mà mình đưa ra, nhưng cũng lưu ý rằng ông coi cuốn sách của nhà báo Woodward "chỉ là một vấn đề chính trị khác".

Khi một phóng viên khác so sánh sự trái ngược giữa những tuyên bố công khai của ông so với những gì ông nói với nhà báo Woodward, Tổng thống Trump đã lảng tránh câu hỏi và cho rằng ông "không thực sự nghĩ rằng dịch bệnh sẽ trở nên tồi tệ như hiện tại”

Tổng thống Mỹ đã đột ngột kết thúc cuộc họp báo ngay sau đó, theo Sputnik.

Ông Trump: Tôi không nói dối dân Mỹ về đại dịch COVID-19 - ảnh 2
Nhà báo Bob Woodward, người đã ghi lại toàn bộ các cuộc trò chuyện giữa ông với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Dù khẳng định mình không nói dối, nhưng việc ông Trump thừa nhận hạ thấp mức độ nguy hiểm của đại dịch đã khiến nước Mỹ dậy sóng.

"Ông ấy biết nó nguy hiểm đến mức nào, vậy mà ông ta vẫn nói dối người dân Mỹ. Ông ta cố ý và sẵn sàng nói dối về mối đe dọa mà COVID-19 gây ra cho đất nước trong nhiều tháng qua" - đối thủ đảng Dân Chủ của ông Trump trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ năm 2020 - ông Joe Biden chỉ trích.

Tuy nhiên Tổng thống Trump vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình trước làn sóng chỉ trích ông.

Tổng thống Mỹ cho rằng dù biết rõ sự nguy hiểm của COVID-19 nhưng nhà báo Woodward vẫn không đưa ra ngay những tuyên bố của ông mà phải đợi đến bây giờ vì “anh ta biết đó là một việc làm đúng đắn. Nước Mỹ cần phải giữ bình tĩnh và không được hoảng sợ".

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã tuyên bố rằng Tổng thống Trump "chưa bao giờ nói dối người dân Mỹ về nạn dịch COVID-19. Tổng thống đang thể hiện sự bình tĩnh và hành động của ông ấy phản ánh điều đó”.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới, với 6,588,124 ca nhiễm và hơn 196,000 bệnh nhân đã tử vong, theo số liệu thống kê từ trang Worldometer.