Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố hôm 14-8 rằng đã đến lúc dạy cho Delhi một bài học. Ông cũng hứa sẽ "chiến đấu đến cùng" để chống lại bất kỳ "hành động xâm lược" nào của Ấn Độ ở khu vực Kashmir, theo hãng tin AFP.

Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân sau động thái của Ấn Độ nhằm thu hồi quyền tự trị của khu vực đang tranh chấp Kashmir.

"Quân đội Pakistan có thông tin chắc chắn rằng Ấn Độ đang lên kế hoạch làm gì đó ở khu vực Kashmir do Pakistan quản lý. Quân đội Pakistan đã sẵn sàng và sẽ đưa ra phản ứng với những động thái đó" - ông Khan nói trong bài phát biểu trên truyền hình ở Muzaffarabad, trung tâm của vùng Kashmir do Pakistan quản lý.

"Chúng tôi đã quyết định rằng nếu Ấn Độ có bất kỳ hành động vi phạm nào, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Đã đến lúc để dạy cho họ một bài học" - ông Khan nói thêm trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước.

Người đứng đầu quân đội Pakistan cũng nói rằng lực lượng an ninh của nước này "hoàn toàn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình đối với đất nước đối với trường hợp ở Kashmir" - người phát ngôn của quân đội viết trên một bài đăng trong Twitter.

Những tuyên bố từ phía Thủ tướng Khan và quân đội là một trong số hàng loạt phát ngôn mạnh mẽ khác trong quốc hội của nước này. Thủ tướng Kashmir Pakistan đã từng yêu cầu Quốc hội cho phép vượt qua biên giới chia cắt khu vực Kashmir do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Ông còn hào hứng nói về việc nổ súng vào quân đội Ấn Độ trong quá khứ.

Pakistan: Đã đến lúc dạy cho Ấn Độ một bài học - ảnh 1
Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: AFP

Sau động thái của Delhi nhằm xóa bỏ tình trạng đặc biệt của khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý, Pakistan đã thực hiện các hành động phản đối ngoại giao nhằm đảo ngược việc này. Bên cạnh đó, Pakistan cũng chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một phiên họp khẩn cấp để giải quyết "các hành động phi pháp" của Ấn Độ vào cuối ngày 13-8.

Ngoài ra, Pakistan cũng đã trục xuất đại sứ Ấn Độ, tạm dừng các hoạt động thương mại song phương và đình chỉ các dịch vụ vận tải xuyên biên giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hành động này khó có thể làm thay đổi quyết định của Delhi.

Trong hơn một tuần qua, khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý đã chịu sự quản lý của hàng chục ngàn quân tiếp viện được triển khai đến TP chính Srinagar cùng với các thị trấn và làng mạc khác.

Một lệnh giới nghiêm cũng đã được thi hành trên toàn khu vực. Các đường dây điện thoại và mạng Internet bị chặn lại để ngăn tình trạng bất ổn tiềm tàng.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ nới lỏng các lệnh hạn chế di chuyển trong khu vực Kashmir họ quản lý sau lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước vào ngày 15-8.

Vào tháng 8-1947, thuộc địa của Anh tại Nam Á được chia thành hai quốc gia độc lập - quốc gia Hindu giáo chiếm đa số Ấn Độ và quốc gia Hồi giáo chiếm đa số Pakistan.

Khu vực Kashmir đã trở thành tâm điểm tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ thời điểm đó. Kashmir là nguyên nhân dẫn đến hai cuộc chiến lớn và vô số cuộc đụng độ khác giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đầu năm nay, hai quốc gia này đã mấp mé trên bờ chiến tranh một lần nữa sau khi một nhóm phiến quân tại Pakistan tuyên bố nhận trách nhiệm cuộc tấn công vào quân đội ở khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý vào tháng 2. Vụ tấn công này đã dẫn đến các cuộc không kích trả đũa qua lại giữa hai quốc gia.