Đài RT  đưa tin một nhóm các phần tử cực hữu Ukraine đã tụ tập biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev tối 14-3 (giờ địa phương). Đạn khói và pháo sáng bắn đầy xung quanh khu vực trước tòa nhà Đại sứ quán. 

Một đối tượng thậm chí còn bắn cả một viên pháo sáng trúng vào nóc trụ sở Đại sứ quán trong khi đám đông hò reo và hô lớn các khẩu hiệu bài Nga. 

Phản ứng trước vụ việc, phái đoàn thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã lên án kịch liệt hành động quá khích trên và khẳng định các phần tử cực đoan còn lên tiếng đe dọa sẽ xông vào trong Đại sứ Nga tại Kiev.

 Video hiện trường cuộc biểu tình ngày 14-3. Nguồn: RFE

Hình ảnh ghi lại cũng cho thấy tại hiện trường số cảnh sát thậm chí còn nhiều hơn số người biểu tình. Tuy nhiên, cảnh sát không có động thái can thiệp, giải tán đám đông. Thông cáo của lực lượng trị an Ukraine sau vụ việc cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo RT, vụ biểu tình là một phần trong các hoạt động ăn mừng sự kiện được gọi là ngày Tình nguyện của Ukraine để tri ân những tay súng đã tự nguyện tham gia chiến đấu cùng quân chính phủ sau vụ đảo chính bất thành năm 2014. 

Các quan chức ngoại giao Nga lâu nay cũng thường là phần tử cực đoan Ukraine nhắm đến. Vào năm 2018, một nhóm cực hữu Ukraine đã phóng hỏa Lãnh sự quán Nga tại TP Kharkov. Năm 2016, một Lãnh sự quán khác của Nga khác tại TP Lvov và Đại sứ quán Nga đều bị tấn công.