Radar JYL-1 của Trung Quốc. Ảnh: CHANNEL ONE
Radar JYL-1 của Trung Quốc. Ảnh: CHANNEL ONE
(PLO)- Radar JYL-1 do Trung Quốc sản xuất triển khai cùng hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đang giúp quân đội Syria tăng cường năng lực kiểm soát không phận. 

Trong một đoạn video đăng tải mới đây trên kênh truyền hình Nga Channel One, các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được triển khai ở đường cao tốc M4 khu vực Đông Bắc Syria. 

Đáng chú ý, đoạn video cũng cho thấy radar JY-27 và JYL-1 tác chiến trong khu vực này bên cạnh Pantsir-S1 của Nga. 

Theo một số nguồn tin, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Pantsir-S1 hiện tích hợp hoạt động với radar JYL-1 của Trung Quốc sẽ là lợi thế giúp quân đội Syria mở rộng bán kính phát hiện các mục tiêu trên không. Radar JYL-1 của Trung Quốc cũng có thể cùng hoạt động với hệ thống phòng không S-300.

Phát hiện vũ khí mới của Trung Quốc ở Syria  - ảnh 1
Hệ thống Pantsir-S1 Syria trực chiến bên cạnh JYL-1. Ảnh: CHANNEL ONE

Bộ đôi này sẽ giúp liên quân Nga – Syria kiểm soát vùng không phận cách biên giới Syria hàng trăm km, đồng thời phát hiện những mục tiêu tiềm tàng và đưa ra biện pháp đối phó kịp thời.

Radar JYL-1 của Trung Quốc được cho có khả năng phát hiện các mục tiêu khí động học ở khoảng cách là 450 km. Với ưu thế này, quân đội Syria hoàn toàn có thể kiểm soát phần lớn không phận trên lãnh thổ nước này. 

Trong khi đó, radar JY-27 hiện đã triển khai tại phía Bắc, phía Nam của TP Palmyra. Ngoài ra, radar này cũng được lắp đặt gần sân bay quốc tế Damascus làm nhiệm vụ cảnh giới và bảo vệ.

Theo giới thiệu, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ với khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không tới 500 km.

Tuy nhiên, trong cuộc không kích do Israel thực hiện nhằm vào sân bay này hồi đầu năm 2019, JY-27 không những không phát hiện được F-16I mà còn bị chiến đấu cơ này phá hủy.

Dù vậy, hiện chưa rõ bằng cách nào mà radar JYL-1 của Trung Quốc được chuyển tới Syria. Trước đó, hãng tin Sina của Trung Quốc cho hay giới chức Damascus đã đề xuất với chính quyền Bắc Kinh về việc cung cấp các hệ thống phòng không của Trung Quốc cho quân đội Syria nhưng không đề cập đến JYL-1. 

Được biết, quân đội Syria đã tăng cường lực lượng bảo vệ những khu vực trọng yếu sau khi tiếp quản vùng Đông Bắc.  
 

 


VĨ CƯỜNG