Theo trang tin Venezuela Analysis, hai đại diện của ông Juan Guaido, người đầu năm nay tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela do bất đồng với việc tái đắc cử của Tổng thống Nicolas Maduro hồi năm ngoái, bị cáo buộc chiếm đoạt hàng chục, và có thể cả trăm ngàn USD, để sử dụng cho những nhu cầu cá nhân.

Bản tin cho biết cặp đôi Rossana Barrera và Kevin Rojas, thành viên đảng Ý nguyện Dân túy của ông Guaido, được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động viện trợ nhân đạo ở thị trấn Cucuta của Colombia. Các khách sạn của thị trấn này là nơi trú ngụ của những thành viên đào ngũ khỏi quân đội Venezuela – lực lượng cho đến nay vẫn trung thành với Tổng thống Maduro.

Gần đây, những binh sĩ đào ngũ đã thu hút sự chú ý sau khi Cucuta bắt đầu trục xuất họ vì những hóa đơn chưa thanh toán có giá trị lên đến 20.000 USD, theo Venezuela Analysis. Barrera và Rojas bị buộc tội tham gia vào một kế hoạch công phu nhằm xin tiền của chính phủ Colombia UNHCR.

Cả hai còn bị buộc tội thổi phồng số lượng binh sĩ mà họ chăm sóc, kiếm được hàng chục ngàn USD và sử dụng khoản tiền này vào việc ăn uống, mua sắm và lưu trú khách sạn.

Cả hai cũng bị buộc tội toan tính tổ chức một bữa tối gây quỹ cho những binh sĩ đào ngũ tại một nhà hàng hạng sang ở thủ đô Bogota của Colombia, bằng cách mạo danh đại diện của ông Guaido tại Colombia. Sự kiện này đã bị hủy bỏ sau khi “phái bộ” của phe đối lập Venezuela cảnh báo Bogota rằng ông Guaido và các cộng sự của ông ta không liên quan gì đến sự kiện trên.

Theo bản tin, chính quyền Colombia đã biết được những hành vi sai trái của Barrera và Rojas và báo động về trụ sở “phái bộ” của ông Guaido, nhưng được cho là không nhận được phản hồi. Barrera sau đó đã gửi một báo cáo chi phí đến ông Guaido, nhưng báo cáo này được cho là đã thiếu đi một khoản tiền là 100.000 USD.

Do các hành động của cặp đôi nói trên, ước tính 60% thực phẩm do các nước ủng hộ ông Guaido gửi tặng đã bị hư hỏng. Hai nhân vật này chia sẻ trách nhiệm giám sát hàng viện trợ với Miguel Sabal, doanh nhân điều hành một quỹ dùng để tuyển mộ các nhà hoạt động chống chính phủ Venezuela.

Phe đối lập Venezuela bị cáo buộc tham nhũng tiền viện trợ - ảnh 1
Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: FOX NEWS

Ông Guaido đã phản ứng với các cáo buộc trên bằng tuyên bố sẽ không dung túng cho tham nhũng và hứa rằng các đại diện của ông sẽ phải giải trình về hành vi chiếm dụng tiền. Ông cũng ra lệnh cho đặc phái viên đến Bogota để chỉ đạo một cuộc điều tra về tình hình trên.

Tuy nhiên, nhiều khả năng những động thái này sẽ không giúp tăng cường sự ủng hộ dành cho ông Guaido. Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 do hãng DatinCorp thực hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Guaido hiện ở mức 36%, giảm so với mức 49% hồi tháng 2.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Maduro đã tăng từ 34% trong tháng 2 lên 41% trong tháng 5, và vẫn ổn định ở mức đó.

Vào tháng 1, ông Guaido tự xưng là tổng thống tạm thời của Venezuela và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực, bao gồm một chiến dịch "viện trợ nhân đạo", nỗ lực đảo chính ngày 30-4 của ông Guaido đã thất bại.

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác công nhận Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Trong khi đó, Mỹ và các nước đồng minh ủng hộ ông Guaido.