Theo kênh Al Jazeera, một máy bay chiến đấu của chính phủ Syrira đã bị các nhóm nổi dậy bắn rơi ở tỉnh Idlib khi lực lượng chính phủ được Nga hậu thuẫn áp sát một thị trấn chiến lược quan trọng trong cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của nhóm nổi dậy này.

Hay'et Tahrir al-Sham, nhóm vũ trang mạnh nhất trong khu vực Idlib, ngày 14-8 cho biết các tay súng của nhóm đã bắn rơi một chiếc tiêm kích Sukhoi 22. Chiếc máy bay này cất cánh từ một căn cứ không quân của Syrira ở tỉnh Homs. Trong tuyên bố, Hay'et Tahrir al-Sham không tiết lộ máy bay đã bị bắn như thế nào.

Phiến quân bắn rơi chiến cơ của chính phủ Syria, bắt phi công - ảnh 1
Chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi 22 của lực lượng chính phủ Syria bị bắn rơi gần thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib. Ảnh: Anadolu

Muhammad Rashid thuộc Quân đội Nasir, một chi nhánh của Mặt trận Giải phóng quốc gia ở Idlib, nói với hãng thông tấn Anadolu rằng chiếc Sukhoi 22 bị tấn công bởi các đơn vị phòng không ở thị trấn al-Tamanah, phía nam Idlib.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) trụ sở ở Anh cho hay các súng máy hạng nặng đã được sử dụng để bắn rơi máy bay. Một phi công trên chiếc Sukhoi 22 đã phóng dù nhảy khỏi máy bay và bị bắt, theo SOHR.

Hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn lời một nguồn tin quân đội Syrira xác nhận một máy bay chiến đấu của chính phủ đã bị các nhóm nổi dậy bắn rơi ở Idlib. Theo nguồn tin chưa rõ số phận viên phi công.

Thị trấn Khan Sheikhoun 'nguy hiểm lớn'

Chiếc Sukhoi 22 bị bắn rơi gần Khan Sheikhoun - thị trấn do phiến quân kiểm soát và bị tấn công bằng khí độc sarin cách đây hai năm. Thị trấn Khan Sheikhoun hiện giờ trở thành mục tiêu trong cuộc tấn công của chính phủ Syria.

Cũng trong ngày 14-8, các lực lượng thân chính phủ đã chiếm một vùng đất mới từ tay nhóm nổi dậy gần Khan Sheikhoun và tiến sâu vào thị trấn này vài km. Thị trấn Khan Sheikhoun nằm trong tay nhóm nổi dậy từ năm 2014.

Một chỉ huy của nhóm nổi dậy nói với hãng tin Reuters rằng thị trấn Khan Sheikhoun đang trong “mối nguy hiểm lớn”.

Phiến quân bắn rơi chiến cơ của chính phủ Syria, bắt phi công - ảnh 2
Vụ tấn công khí sarin ở thị trấn Khan Sheikhoun hôm 4-4-2017. Ảnh: Al Masdar News

Hàng chục người đã thiệt mạng ở Khan Sheikhoun hồi tháng 4-2017 trong một vụ tấn công khí độc. Sự việc là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của Syria từ nơi mà Washington cho rằng cuộc tấn công được phát động.

Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học chỉ ra rằng chính phủ Syria chịu trách nhiệm cho việc xả khí sarin vào thị trấn Khan Sheikhoun hôm 4-4-2017. Damascus phủ nhận sử dụng vũ khí như vậy.

Liên Hiệp Quốc tuần trước cho biết cuộc chiến ở Tây Bắc Syria đang đe dọa mạng sống hàng triệu người, cảnh báo tình hình có nguy cơ vượt tầm kiểm soát.

Gần 1,5 triệu người đang sống ở Idlib, trong đó hơn 1 triệu là trẻ em đã di tản tới những khu vực khác. Hơn 500 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ Syria bắt đầu phát động tấn công Idlib cuối tháng 4 và hàng trăm người buộc rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gắng sức mong giành được bất kỳ lợi ích nào trong khu vực nhưng kể từ khi lệnh ngừng bắn sụp đổ trong tháng này, lực lượng chính phủ chiếm được một số vị trí quan trọng, trong đó có thị trấn al-Habeet hôm 10-8.

Chiến dịch đánh Idlib của chính phủ Syria đã khiến hàng chục ngôi làng và thị trấn tan hoang. Hôm 30-7, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres yêu cầu mở cuộc điều tra vào các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự gồm bệnh viện, bệnh xá và trường học.

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho hay cuộc điều tra sẽ tập trung điều tra liệu các tọa độ GPS mà Liên Hiệp Quốc cung cấp cho Nga nhằm bảo vệ các bệnh viện có thực sự bị lợi dụng để tấn công những cơ sở này hay không.

Việc lực lượng chính phủ Syria áp sát thị trấn Khan Sheikhoun có nguy cơ bao vây vùng lãnh thổ cuối cùng của nhóm phiến quân ở tỉnh Hama lân cận, bao gồm các thị trấn Morek, Kafr Zeita và Latamneh.