Hãng tin CNN cho biết sau đợt phun tro bụi vào ngày 12-1, có thể sẽ có một "vụ nổ phun trào" từ núi lửa Taal (Philippines). 

Ngày 12, 13-1, núi lửa Taal nằm trên đảo Luzon đã phun tro và hơi nước khiến thủ đô Manila tràn ngập khói bụi.

Hơn 16.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm trong ngày 13-1. 

Núi lửa Taal là một trong những núi lửa đang hoạt động nhỏ nhất thế giới nằm cách trung tâm Manila 70 km.

Tuy nhỏ nhưng Taal được xem là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất thế giới, theo nhà nghiên cứu núi lửa Erik Klemetti tại Đại học Denison, Ohio nói với CNN

Philippines: Núi lửa Taal có thể tạo ra một 'vụ nổ phun trào' - ảnh 1
Không khí thủ đô Manila bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh: REUTERS 

"Tốc độ gia tăng của núi lửa Taal khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc" - chuyên gia Maria Antonia Bornas thuộc Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines (Phivolcs), nói với hãng tin Reuters

Ông cho biết các chuyên gia đã phát hiện ra mắc ma ở sâu dưới mặt đất.

Phivolcs đã ra cảnh báo cấp độ 4, đồng nghĩa với một "vụ nổ phun trào" có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

"Vụ nổ phun trào" này sẽ mang theo dung nham gây nguy hiểm cao kèm theo rung chấn và thậm chí có thể tạo ra sóng thần. Tính đến ngày 14-1, có 114 đợt rung chấn xung quanh núi lửa đã được ghi nhận.

Phivolcs đã yêu cầu chính quyền sơ tán toàn bộ người dân và du khách trong bán kính 17 km xung quanh núi lửa để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, một số du khách đã phớt lờ nguy hiểm và tiếp cận núi lửa để nhìn rõ khung cảnh hùng vĩ này.

Một trong những du khách người Israel tên Benny Borenstein nói rằng đây là một trong những trải nghiệm độc nhất trong đời mình.

Vì vậy, anh đã cố gắng chụp lại sự kiện có một không hai này tại một địa điểm ở thành phố Tagaytay (tỉnh Batangas) cách núi lửa 32 km. 

Philippines: Núi lửa Taal có thể tạo ra một 'vụ nổ phun trào' - ảnh 2
Một trong những bức ảnh chụp cảnh núi lửa phun trào. Ảnh: REUTERS 

Cũng tại thành phố Tagaytay, Phó Thống đốc Mark Leviste cho biết mưa đã biến tro bụi phun ra từ núi lửa thành bùn. Vì vậy, nhiều xe tải đã được huy động để sơ tán người dân tại các vùng sâu, vùng xa. 

Thủ đô Manila tạm ngưng nhiều hoạt động 

Sau khi núi lửa Taal phun trào, thủ đô Manila gần như tạm ngưng mọi hoạt động.

Mặt nạ được bán hết nhanh chóng sau khi chính quyền kêu gọi người dân thận trọng với bầu không khí sau khi núi lửa phun trào.

Vốn được xem là một trong những thành phố có tình hình giao thông tệ nhất trên thế giới với 13 triệu dân nhưng đường phố tại Manila những ngày này dường như hoàn toàn vắng vẻ. 

Các trường học và cơ quan đồng loạt đóng cửa. Sàn giao dịch chứng khoán cũng tạm ngừng giao dịch. Nhiều doanh nghiệp cũng ngưng hoạt động vì ảnh hưởng của vụ phun trào. 

Philippines: Núi lửa Taal có thể tạo ra một 'vụ nổ phun trào' - ảnh 3
Khung cảnh hoang tàn sau khi núi lửa phun trào. Ảnh: REUTERS

Hoạt động hàng không tại sân bay Manila đã quay trở lại hoạt động một phần. Các nhà chức trách cho biết có ít nhất 240 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào ngày núi lửa phun trào. 

Một trong những chuyến bay bị hoãn vào ngày 12-1 là chuyến bay của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.  

Thiệt hại nhiều mặt nếu núi lửa phun dung nham 

Theo CNN, khả năng núi lửa Taal phun trào một lần nữa mang theo dung nham là mối đe dọa lớn về nhiều mặt đối với người dân trong khu vực.  

Núi Taal sẽ biến thành một "đài phun dung nham" đưa dung nham tràn vào các thị trấn gần đó. 

Giám đốc bộ phận Khoa học Trái đất và Hành tinh tại Đại học Hong Kong Joseph Michalski nói với CNN: "Tro bụi từ núi lửa mới là thứ giết bạn, không phải dung nham".

Tro bụi trộn với hơi nước phun ra từ núi lửa có thể theo không khí lan rộng hàng trăm kilomet và tạo ra loại khí vô cùng độc gây nguy hại cho phổi người. 

Các mảnh tro nhỏ có thể di chuyển trong không khí đến các khu vực trong bán kính 100 km, làm ô nhiễm nguồn nước và không khí tại những nơi này. 

Ông Michalski còn cho biết thêm rằng chưa thể biết trước được mức độ phun trào của núi lửa.

Núi Taal nằm giữa hồ nên sự tương tác giữa mắc ma và nước dưới lòng đất có thể tạo ra "vụ nổ phun trào" dữ dội hơn chúng ta tưởng rất nhiều. 

"Đài phun dung nham" có thể phá hủy kế sinh nhai của nông dân và người dân làng chài trên đảo, khiến ngành du lịch của đảo Luzon thiệt hại nặng nề. 

Philippines: Núi lửa Taal có thể tạo ra một 'vụ nổ phun trào' - ảnh 4
Núi lửa phun trào sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho người dân. Ảnh: REUTERS 

Núi lửa Taal là ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất tại đảo quốc Philippines, nó đã phun trào hơn 30 lần trong năm thế kỷ qua.

Vụ phun trào gần nhất xảy ra năm 1977. Một vụ khác vào năm 1911 đã khiến 1.500 người chết và một vụ vào năm 1754 thậm chí đã kéo dài trong vài tháng. 

Nhiều dấu hiệu cho thấy núi lửa Taal hoạt động trở lại đã được ghi nhận vào năm 2019. 

Ngoài những vụ phun trào núi lửa, Philippines cũng là quốc gia dễ xảy ra các trận động đất do vị trí nằm trên Vành đai lửa của mình. 

Núi lửa Philippines giận dữ thức giấc sau 43 năm
Núi lửa Philippines giận dữ thức giấc sau 43 năm
(PLO)- Một tia sét đã đánh thẳng vào cột tro được phun lên từ núi lửa Taal ở Philippines, khiến nhiều người hoảng sợ. Nằm cách thủ đô Manila khoảng 65 km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động ở đảo quốc này.