Một quy định mới sẽ siết chặt hình thức "du lịch sinh đẻ" tới Mỹ. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Một quy định mới sẽ siết chặt hình thức "du lịch sinh đẻ" tới Mỹ. Ảnh: SHUTTERSTOCK
(PLO)- Một quy định mới từ chính phủ Mỹ sẽ có hiệu lực ngày 24-1 tới nhằm siết chặt hình thức "du lịch sinh đẻ" kiếm quốc tịch cho con cái. 

Chính phủ Mỹ ngày 23-1 sẽ ban hành một số quy tắc về cấp thị thực nhằm hạn chế “du lịch sinh đẻ”, tức một số phụ nữ mang thai tìm cách du lịch sang Mỹ để con cái sinh ra có thể có hộ chiếu nước này.  

Nguồn thạo tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin AP rằng những cá nhân muốn xin thị thực đến Mỹ để sinh nở giờ đây sẽ được xem xét như những người bình thường khác đến Mỹ để chữa bệnh.

Những người này sẽ phải chứng minh với nhân viên đại sứ quán rằng họ đến Mỹ để điều trị bệnh và có đủ tiền cho các hoạt động khám chữa bệnh.

Bộ Ngoại giao đã lên kế hoạch công bố các quy tắc mới này vào ngày 23-1 (theo giờ Mỹ) và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24-1, theo AP.

“Quy định của dự thảo này là nhằm giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia và thực thi pháp luật liên quan đến du lịch sinh đẻ, trong đó có cả hoạt động tội phạm liên quan đến hình thức du lịch này” - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với AP.

Phụ nữ mang thai 'bít đường' sang Mỹ sinh con? - ảnh 1
Quy định mới nhằm siết chặt hình thức "du lịch sinh đẻ" nhằm tìm kiếm quốc tịch Mỹ. Ảnh: AP

Chính phủ Tổng thống Trump đã hạn chế tất cả hình thức nhập cư nhưng vấn đề liên quan đến quyền công dân cũng khiến ông “đau đầu” bởi theo Hiến pháp, bất kỳ ai sinh ra ở Mỹ đều được coi là công dân.

Ông Trump đã chống lại các quy định và đe dọa sẽ chấm dứt hiện tượng trên. Và việc điều chỉnh các quy định về thị thực đối với phụ nữ mang thai là một cách giải quyết vấn đề.

Trước đó, nhà chức trách nước này đã bắt giữ các nhà điều hành của các cơ quan du lịch sinh đẻ vì gian lận thị thực hoặc trốn thuế. Rất nhiều phụ nữ thành thực trình bày ý định của mình khi xin thị thực, thậm chí còn trình ra hợp đồng đã ký với bác sĩ và bệnh viện, theo AP.

Tuy nhiên, theo các học giả và thành viên trong chính phủ rằng quy định mới này khó thực hiện.

Vấn đề đặt ra là các nhân viên đại sứ sẽ xác định liệu một phụ nữ có thai khi nào và liệu có từ chối cấp thị thực hay không khi chỉ nhìn bằng mắt thường. Ngoài ra họ không có quyền hỏi liệu một người phụ nữ có thai hay không nhưng họ phải xác định mục đích đến Mỹ để sinh con của họ.

“Du lịch sinh đẻ” hiện là một ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận khổng lồ ở Mỹ và một số nước. Các công ty Mỹ chạy quảng cáo và thu về gần 80.000 USD cho một trường hợp sinh nở bao gồm tiền khách sạn và chăm sóc y tế. Mỹ hiện đang siết chặt vấn đề này kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Không có số liệu về việc có bao nhiêu phụ nữ nước ngoài đến Mỹ để sinh con. Nhưng theo Trung tâm nghiên cứu nhập cư - nhóm ủng hộ siết chặt luật nhập cư thì vào năm 2012, ước tính có khoảng 36.000 phụ nữ sinh nước ngoài đã sinh con ở Mỹ sau đó lại trở về quê nhà của họ.

NGUYÊN VĂN