Quan chức cấp cao Mỹ 'chế' thành tích để làm đẹp lý lịch
(PLO)- Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã bị phát hiện phóng đại và bịa đặt nhiều thành tích để làm đẹp lý lịch cá nhân, trong đó bao gồm cả việc làm giả trang bìa tạp chí Time danh giá.

Theo điều tra của đài NBC News, bà Mina Chang, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các chiến dịch về xung đột và bình ổn, đã phóng đại thành tích học tập và quy mô công việc tình nguyện của bà này.

Cụ thể hơn, bà Chang đã viết trong tiểu sử chính thức của mình rằng bà là cựu sinh viên của Trường Kinh doanh Harvard (HBS). Tuy nhiên, theo HBS, bà Chang chỉ tham dự một khóa học kéo dài bảy tuần ở trường này chứ không có bằng tốt nghiệp chính thức.

Quan chức cấp cao Mỹ 'chế' thành tích để làm đẹp lý lịch - ảnh 1
Bà Mina Chang. Ảnh: BUSINESS INSIDER 

Những phóng đại khác của bà Chang còn bao gồm việc tự nhận mình tham gia vào một nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc, cũng như từng phát biểu trước hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ và Cộng hòa và cả phát biểu trước Quốc hội.

Trong một video của tổ chức từ thiện do mình đứng đầu, bà Chang còn xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time. Người phát ngôn của tạp chí danh tiếng này cho biết trang bìa này "không có thực".

Quan chức cấp cao Mỹ 'chế' thành tích để làm đẹp lý lịch - ảnh 2
Bà này còn "chế" ảnh bìa tạp chí Time với mình trên đó. Ảnh: NBC NEWS

Bà Chang chính thức đảm nhận công việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ tháng 4 năm nay, song sai phạm của bà chỉ được phát hiện khi bà đang được cân nhắc cho một vị trí cao cấp hơn trong chính phủ. Việc này đã bị đình lại khi sơ yếu lý lịch của bà bị chất vấn.

Sự việc này là một ví dụ mới nhất cho quá trình thẩm định và đánh giá năng lực có phần lỏng lẻo của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Cho tới nay, dư luận đã nhiều lần chỉ trích nhiều quyết định bổ nhiệm của ông này khi các quyết định trên được đưa ra mà không có sự xem xét kỹ lưỡng.

QUANG TUỆ