Quan chức Zimbabwe qua Singapore đưa thi hài ông Mugabe về
(PLO)- Gia đình cố Tổng thống Robert Mugabe và chính phủ Zimbabwe chưa thống nhất được nên chôn ông ở quê nhà hay tại lăng mộ dành cho các anh hùng giải phóng dân tộc ở thủ đô Harare.

Ngày 9-9, một số người thân của ông Mugabe và một số quan chức chính phủ Zimbabwe đã lên đường sang Singapore đưa thi hài cố tổng thống về nước. Ông Mugabe qua đời tại BV Gleneagles ở Singapore hôm 6-9 ở tuổi 95.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ ông Leo Mugabe - cháu trai ông Mugabe cho biết chiếc máy bay rời thủ đô Harare của Zimbabwe lúc 9 giờ sáng 9-9 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ rời Singapore quay về Zimbabwe vào chiều 11-9.

Ông Robert Mugabe - cựu Tổng thống Zimbabwe qua đời tại một bệnh viện ở Singapore ngày 6-9. Ảnh: AFP
Ông Robert Mugabe qua đời tại một bệnh viện ở Singapore ngày 6-9. Ảnh: AFP

Một khi về đến Zinbabwe, thi hài ông Mugabe sẽ được đưa thẳng về làng quê của mình ở huyện Zwimba, thuộc tỉnh Mashonaland West, cách Harare 90 km về phía tây.

Ngày 12 và 13-9, thi hài ông Mugabe sẽ được đưa về Harare, đặt tại sân vận động Rufaro ở thủ đô để người dân đến viếng, theo lời cháu trai ông Mugabe. Sân vận động Rufaro 35.000 chỗ là nơi ông Mugabe đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 18-4-1980, bắt đầu 37 năm cầm quyền.

Hai cháu trai ông Mugabe - Leo Mugabe và Philip Chiyangwa – được người thân chia buồn. Ảnh: REUTERS
Hai cháu trai ông Mugabe - Leo Mugabe và Philip Chiyangwa được người thân chia buồn. Ảnh: REUTERS

Lễ tang chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 14-9 tại sân vận động National Sports với 60.000 chỗ ngồi ở Harare. Thi hài ông Mugabe sẽ được chôn cất vào ngày 15-9 và theo lời người cháu trai Leo Mugabe thì nơi an táng chưa được công bố.

Một số người thân ông Mugabe có mặt tại bệnh viện Singapore thời điểm ông Mugabe qua đời ngày 6-9. Ảnh: EPA
Một số người thân của ông Mugabe có mặt tại bệnh viện Singapore thời điểm ông Mugabe qua đời ngày 6-9. Ảnh: EPA

Theo AFP, gia đình ông Mugabe và chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa đang bàn bạc và chưa thống nhất được nên chôn ông Mugabe ở quê nhà hay tại một lăng mộ dành cho các anh hùng giải phóng dân tộc ở Harare.

Ông Robert Mugabe - cựu Tổng thống Zimbabwe đến Singapore điều trị từ tháng 4 và qua đời ngày 6-9. Ảnh: EPA
Ông Robert Mugabe - cựu Tổng thống Zimbabwe đến Singapore điều trị từ tháng 4 và qua đời ngày 6-9. Ảnh: EPA

Ông Mugabe cầm quyền tại Zimbabwe 37 năm, từ khi đất nước này độc lập cho đến khi bị quân đội lật đổ trong một cuộc đảo chính vào ngày 15-12-2017.

Ông Mugabe (giữa, áo trắng) lúc đến bệnh viện Gleneagles ở Singapore. Ảnh: AFP
Ông Mugabe (giữa, áo trắng) lúc đến bệnh viện Gleneagles ở Singapore. Ảnh: AFP

Sức khỏe ông Mugabe suy giảm nhanh từ sau khi bị lật đổ. Ông Mugabe sang Singapore điều trị tại BV Gleneagles, gần khu phố mua sắm Orchard Road từ tháng 4 năm nay. Bệnh viện là nơi ông Mugabe được nhìn thấy đầu tiên kể từ khi ông bị hạ bệ sau 37 năm cầm quyền.

Trước chuyến đi cuối cùng này, ông Mugabe từng có nhiều lần sang Singapore để thăm con gái học ở đây và để chữa bệnh.

THIÊN ÂN