Nee Soon đã chất vấn Quốc hội về việc có được sử dụng vi cá mập tại các sự kiện công vụ, cũng như có mặt trong thực đơn của các sự kiện sắp tới hay không.

Trả lời bằng văn bản, Bộ trưởng Công Thương Singapore Trần Chấn Thanh cho biết các cơ quan chính phủ sẽ xét xem món ăn nào “tế nhị và phù hợp đối với sự kiện” để quyết định thực đơn riêng.

“Chúng ta không có chính sách nào riêng biệt về việc phục vụ món vi cá mập”. Bộ trưởng cho biết thêm các cơ quan nhà nước tuân thủ theo nguyên tắc mua bán công bằng, minh bạch và hợp túi tiền.

Trả lời tờ TODAY, ông Louis Ng cho biết các nguyên tắc này loại trừ việc phục vụ món vi cá mập.

“Việc này thực sự không công bằng, không minh bạch, và cũng không hợp túi tiền. Rõ ràng như vậy không công bằng với loài cá mập cũng như với hệ sinh thái biển của chúng ta”, ông Ng nói.

Vị nghị sĩ này nói thêm “các món từ vi cá mập cũng chống lại các nguyên tắc về tính minh bạch, vì thực tế vẫn còn nhiều điểm đáng nghi vấn trong việc mua bán vi cá mập. Bạn thực sự chẳng biết liệu mình có đang ăn vi cá từ các loài cá mập cần được bảo tồn hay không. Cuối cùng, nó không hợp túi tiền, vì vi cá quá đắt đỏ.”

Ông Ng cũng lưu ý rằng nhiều tổ chức đã ngưng phục vụ món vi cá mập nên các ban ngành chính phủ cũng nên làm vậy.

Khi được hỏi liệu có chính sách nào riêng trong việc sử dụng vi cá mập tại các sự kiện công vụ hay không, hầu hết các cơ quan chính phủ từ chối bình luận hoặc đáp lại bằng cách nhắc đến câu trả lời của ông Trần Chánh Thanh.

Chỉ có National Parks Board (tạm dịch: Cục Công viên Quốc gia) cho biết cơ quan này không sử dụng vi cá mập tại các sự kiện của mình.

“Giống như các cơ quan chính phủ khác, NParks cũng cẩn trọng trong việc quyết định thực đơn tại các sự kiện, điều này cũng bao gồm việc không phục vụ món vi cá mập.”, Francis Lim, giám đốc phụ trách mảng công vụ trong tổ chức này cho hay.