Tuyên bố về sự thay đổi nội các trên được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình. Trong đó, Tổng thống Mỹ chúc mừng ông McAleenan vì đã "hoàn thành rất tốt" nhiệm vụ của mình và cho biết người kế nhiệm ông McAleenan "sẽ được công bố vào tuần tới".

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức - ảnh 1
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan. Ảnh: GETTY IMAGES

"Ông Kevin McAleenan đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình với vai trò là Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ. Chúng tôi đã làm việc rất tốt cùng nhau và làm giảm số người vượt biên xuống mức thấp" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Cũng theo ông Trump, lý do cho quyết định từ chức của ông McAleenan là vì ông này "muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và sẽ theo đuổi các hoạt động tư nhân".

Trên trang Twitter cá nhân, ông McAleenan gửi lời cảm ơn của mình đến Tổng thống vì đã tạo cơ hội cho ông được làm việc với các nhân viên của Bộ An ninh Nội địa trong sáu tháng qua.

Ông McAleenan đã nắm giữ vị trí cao nhất của Bộ An ninh Nội địa từ tháng 4 năm nay, sau khi người tiền nhiệm - bà Kirstjen Nielsen - đột ngột từ chức.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức - ảnh 2
Ông McAleenan và Tổng thống Trump tham quan bức tường biên giới phía Nam. Ảnh: AP

Trước đó, tờ Washington Post đã có bài phân tích, chỉ ra việc ông McAleenan dường như đã "rất mệt mỏi và bị cô lập" dưới chính quyền Trump, trong khi "ông là người đã giúp nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam".

"Tôi khó có thể kiếm soát được hình ảnh và góc nhìn của công chúng đối với Bộ của mình trong thời điểm phân cực như hiện nay. Điều đó thật sự không thoải mái, đối với một nhân vật cao cấp và phải chịu trách nhiệm" - ông McAleenan trả lời phỏng vấn với Washington Post ngày 1-10.