Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-6 đã ký sắc lệnh cải tổ hoạt động của ngành cảnh sát trong bối cảnh nước Mỹ chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình trong nhiều tuần lễ nhằm phản đối hành động bạo lực của cảnh sát và kỳ thị chủng tộc, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, sắc lệnh cải tổ được Tổng thống Mỹ ký thông qua khuyến khích các sở cảnh sát áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, tránh tuyển dụng các cảnh sát có lý lịch không tốt.

Sắc lệnh mới cũng đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng ứng phó các trường hợp thực thi pháp luật liên quan đến ma túy và người vô gia cư nhưng không dính  đến bạo lực.

Ngoài ra, sắc lệnh của ông Trump sẽ cho phép rót kinh phí liên bang cho các sở cảnh sát đáp ứng đủ tiêu chuẩn do luật đề ra, đồng thời cấm cảnh sát thực hiện các hành vi siết hay ghì cổ nghi can, ngoài trường hợp nhân viên công lực bị đe dọa tính mạng.

Theo Reuters, sắc lệnh này cũng khuyến khích cảnh sát sử dụng vũ khí ít gây sát thương hơn, chẳng hạn như súng gây choáng.

Sắc lệnh cải tổ ngành cảnh sát ông Trump vừa ký có gì? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump ký kết sắc lệnh mới về hoạt động của cảnh sát tại Nhà Trắng ngày 16-6-2020. Ảnh: REUTERS

Tại buổi ký kết, ông Trump mở lời bài phát biểu bằng cách bày tỏ sự cảm thông với gia đình các nạn nhân có liên quan đến hành động bạo lực của cảnh sát, cam kết đấu tranh cho công lý và bảo đảm cái chết của họ sẽ không bị lãng phí.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng bảo vệ cho các quan chức thực thi pháp luật và đe dọa sẽ trừng phạt thẳng tay những người lợi dụng biểu tình để cướp bóc và phá hoại.

"Người dân Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Chúng ta đều biết sự thật rõ ràng rằng không có cảnh sát và luật pháp thì mọi thứ sẽ hỗn loạn, và không có sự an toàn thì sẽ có thảm họa" - ông Trump tuyên bố.

Trước đó trong các bình luận công khai và trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi trấn áp người biểu tình và cho biết sẽ phản ứng mạnh cũng như triển khai quân đội đối phó tình trạng bất ổn tại Mỹ.

Một mặt kêu gọi người dân đoàn kết, ông Trump mặt khác cũng lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama về những biện pháp cải tổ liên quan đến ngành cảnh sát mà ông này đã thực hiện trong thời gian cầm quyền.

Sắc lệnh cải tổ ngành cảnh sát ông Trump vừa ký có gì? - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump được các nhà thực thi pháp luật xung quanh hoan nghênh khi ông ký kết sắc lệnh mới về hoạt động của cảnh sát tại Nhà Trắng ngày 16-6-2020. Ảnh: REUTERS

Phản ứng với sắc lệnh của ông Trump, các nhóm nhân quyền và các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ, bao gồm cựu Phó Tổng thống và là ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, cho rằng điều đó chưa đủ. 

Theo đó, phía Đảng Dân chủ muốn gia đình các nạn nhân có thể kiện lực lượng cảnh sát vì hành vi tàn bạo của họ.

Nhiều người dân cũng chỉ trích Tổng thống Trump, cho rằng các chính sách và biện pháp cải tổ ngành cảnh sát của ông chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc đã diễn ra ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới trontg nhiều tuần qua, sau khi một cảnh sát da trắng dùng đầu gối ghè cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết ở bang Minnesota ngày 25-5.

Các cuộc biểu tình ôn hòa dần biến thành bạo động ở một số nơi, kéo theo tình trạng cướp bóc và phá hoại tài sản.