Theo Sim Tze Tzin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt cho phép nhập khẩu sầu riêng đông lạnh nguyên trái từ nước này, bắt đầu từ ngày 30-5, sau một thỏa thuận được ký vào tháng 8 năm ngoái.

“Thị trường sầu riêng ở Trung Quốc rất lớn nhưng chúng tôi chỉ có thể xuất khẩu một ít bột và múi sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc”, ông Sim cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 31-5.” Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh nguyên trái sẽ mở cửa thị trường cho nông dân trồng sầu riêng và giúp họ tăng thu nhập.”

Sầu riêng Malaysia rộng đường sang Trung Quốc - ảnh 1
Trung Quốc hiện nhập khẩu khoảng 300.000 tấn sầu riêng mỗi năm, chủ yếu từ Thái Lan. Ảnh: The Straits Times

Trung Quốc hiện nhập khẩu khoảng 300.000 tấn sầu riêng mỗi năm, chủ yếu từ Thái Lan, ông nói. Malaysia chỉ xuất khẩu 17.000 tấn, tương đương 5,8% sản lượng sầu riêng hàng năm của nước này, với các quốc gia nhập khẩu chủ yếu là Singapore, Thái Lan, Hồng Kông, Úc, Mỹ và Trung Quốc.

Sầu riêng là một loại trái cây đặc biệt, bạn chỉ có thể hoặc rất thích, hoặc rất ghét. Những người “ghiền” loại trái này sẽ mô tả những múi sầu riêng vàng rượm bên trong như món bánh sữa trứng béo thơm nồng nàn. Còn những người khác thì bị “dội” bởi mùi hương nồng của nó mà họ ví như mùi rác thối.

Các tín đồ sầu riêng ở Trung Quốc có nhiều món ăn kết hợp sầu riêng với sữa chua, bánh quy, cà phê và pizza. Tuy nhiên, thưởng thức sầu riêng nguyên trái là một điều hiếm có: một lễ hội sầu riêng của Malaysia tổ chức ở miền nam Trung Quốc vào cuối năm 2017 đã thu hút khoảng 165.000 người xếp hàng, chỉ để nếm thử sầu riêng Musang King cao cấp của quốc gia này.

Nhu cầu sầu riêng tăng vọt của Trung Quốc sẽ không đẩy giá lên do nhiều nông dân đã bắt đầu trồng sầu riêng và sản lượng có thể tăng, Sim nói. Malaysia cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất các sản phẩm từ sầu riêng như kem và bánh quy, cũng như thu hút khách du lịch đến các trang trại sầu riêng như một phần của chương trình mà họ gọi là “Du lịch Sầu riêng”.