Lực lượng cảnh sát Saudi Arabia.
Lực lượng cảnh sát Saudi Arabia.
(PLO)- Chính quyền Saudi Arabia bắt giữ 10 người và thu hồi nhiều vũ khí liên quan đến một cơ sở huấn luyện khủng bố do Iran huấn luyện trong lúc căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Hãng tin Reuters ngày 28-9 dẫn lời chính quyền Saudi Arabia cho biết đã triệt hạ một sào huyệt chuyên đào tạo thành phần khủng bố do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran huấn luyện, đồng thời thu giữ nhiều vũ khí.

Theo đó, chính quyền Saudi Arabia đã bắt giữ 10 cá nhân và thu hồi nhiều vũ khí cũng như chất nổ tại hai địa điểm, bao gồm một ngôi nhà và một trang trại ở nước này.

Trong một tuyên bố trên kênh truyền thông nhà nước, phát ngôn viên lực lượng an ninh Saudi Arabia tiết lộ ba trong số những người bị bắt đã được đào tạo trước đó ở Iran, trong khi những người còn lại "nắm giữ nhiều vai trò khác nhau".

“Những người này đã được lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ở Iran huấn luyện kỹ năng quân sự và kĩ năng ngoài thực địa, bao gồm cả cách chế tạo chất nổ trong vài tuần cuối năm 2017, sau đó được đưa sang Saudi Arabia để thành lập các ‘lò luyện’ bí mật” - quan chức này nói.

Saudi Arabia triệt phá ‘lò’ khủng bố do Iran huấn luyện - ảnh 1
Lực lượng cảnh sát Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Vương quốc Hồi giáo dòng Sunni Saudi Arabia và quốc gia Hồi giáo dòng Shiite Iran đã xung đột với nhau suốt cả thập niên qua nhằm tạo ảnh hưởng trên toàn khu vực, đồng thời hỗ trợ các phe nhóm đối lập trong các cuộc xung đột trải dài từ Syria đến Yemen.

Trước đó vào năm 2019, Riyadh đã đổ lỗi cho Tehran thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào nhà máy lọc dầu của quốc gia này, tuy nhiên nước Cộng hòa Hồi giáo đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Saudi Arabia hiện là quốc giả xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là đồng minh quan trọng của Mỹ, theo Reuters.

KHÔI CHƯƠNG