Seoul có thể mời Bình Nhưỡng dự thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN
(PLO)- Tùy vào kết quả các vòng đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều, Hàn Quốc sẽ cân nhắc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN vào tháng 11 tới.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thăm Hàn Quốc nhân một hội nghị đặc biệt với ASEAN, hãng thông tấn Yonhap ngày 24-9 đưa tin.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra dự đoán thận trọng như trên trong một cuộc họp kín với các nhà lập pháp nước này. Khả năng này tùy thuộc vào tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington vốn chỉ mới được lên kế hoạch. 

Seoul có thể mời Bình Nhưỡng dự thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN - ảnh 1
Ông Suh Hoon, Chủ tịch Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc NIS. Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc đang xem xét mời ông Kim tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN sẽ diễn ra vào các ngày 25 và 26-11 tới tại thành phố cảng Busan với tư cách quan sát viên.

"Phụ thuộc vào tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa, Chủ tịch Kim có thể được mời đến thăm Busan", một nhà lập pháp cho biết.

Khi các nhà làm luật hỏi về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều, NIS cho biết: "Mọi khả năng đều có thể xảy ra nếu có những tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên".

Cơ quan này cũng cho biết Washington và Bình Nhưỡng dự kiến sẽ nối lại đàm phán cấp chuyên viên trong hai hoặc ba tuần tới.

Nếu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba vào cuối năm nay, NIS cho biết thêm.

Cơ chế đàm phán cấp chuyên viên đã được lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thống nhất tại cuộc gặp bất ngờ ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi cuối tháng 6 nhưng chưa có được nhiều tiến triển.

Đến tuần trước, Đặc phái viên Triều Tiên về đàm phán Mỹ-Triều Kim Myong-gil lên tiếng hoan nghênh "phương pháp mới" mà Tổng thống Trump đề xuất.

Cơ quan tình báo này cũng cho biết ông Kim sẽ thăm Trung Quốc lần thứ năm và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhiều khả năng cuộc gặp sẽ được tổ chức gần khu vực biên giới Trung-Triều. 

VĂN KIẾM