Singapore mở cửa đi và đến các nước dịch ít nghiêm trọng

AN KHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 20/5/2020 - 12:02

(PLO)- Singapore quyết định mở cửa biên giới với các nước có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp.

 

Singapore sẽ dần mở cửa biên giới với các nước có dịch COVID-19 ít nghiêm trọng, cho phép người dân xuất cảnh sang các nước có nguy cơ lây nhiễm thấp. Nước này cũng sẽ cho phép người nước ngoài quá cảnh tại các sân bay trong nước từ ngày 1-6 tới, kênh CNA đưa tin.

Mạo hiểm nhưng "cần thiết"

Theo thông tin từ Bộ Y tế Singapore hôm 19-5, cùng với việc mở cửa biên giới, đảo quốc sư tử sẽ thực hiện sát sao nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người dân.

Động thái này của Singapore được đánh giá là khá mạo hiểm bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện vẫn chưa thực sự ổn định. 

Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết việc khôi phục kinh tế và hồi sinh du lịch là thực sự cần thiết. Hơn nữa, việc mở cửa biên giới trước mắt chỉ được áp dụng cho các nước được đánh giá là có nguy cơ truyền nhiễm virus thấp, ở mức tương đương như nước chủ nhà.

“Chúng tôi sẽ làm như vậy với sự cẩn trọng tối đa và các biện pháp phòng ngừa đầy đủ” - Bộ Y tế khẳng định. 

Singapore mở cửa đi và đến các nước dịch ít nghiêm trọng - ảnh 1
Bảng thông tin chuyến bay du lịch của Singapore Airlines tại sân bay Changi. Ảnh: MEDIACORP

Singapore bắt đầu đóng cửa đất nước từ hôm 7-4. Sau đó ba tuần, việc phong tỏa, cách ly trong nước càng được siết chặt hơn. Nhiều công sở đóng cửa, các hoạt động tập thể đều bị nghiêm cấm. 

Tính đến ngày 20-5, Singapore ghi nhận có 28.794 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 18.407 trường hợp đã bình phục. Nước này cũng có tỉ lệ tử vong/ca nhiễm khá thấp, đến nay có 22 người chết vì đại dịch.

Xét thấy tình hình dịch bệnh trong nước đang được khống chế tốt, chính phủ quyết định nới lỏng phong tỏa trong nước, cho phép các hoạt động kinh tế không có nguy cơ lây nhiễm cao được hoạt động trở lại.

Mở cửa nhưng vẫn siết quản lý an toàn

Để đảm bảo an toàn cho người dân khi các hoạt động xã hội tái lập, nhiều biện pháp quản lý an toàn cũng được nâng cao.

Các doanh nghiệp được yêu cầu sắp xếp lệch giờ làm để giảm thiểu lượng người đổ ra đường trong giờ cao điểm. 

Người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện khi ở nơi công cộng kể cả dùng điện thoại. Dù Singapore là đất nước nổi tiếng về nếp sống sạch sẽ, chưa bao giờ việc giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt được đề cao như lúc này.

Singapore mở cửa đi và đến các nước dịch ít nghiêm trọng - ảnh 2
Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ảnh: MEDIACORP

Dù vô cùng cảnh giác, Bộ Y tế vẫn quan ngại việc duy trì khoảng cách vật lý giữa người và người khi các hoạt động trở lại bình thường sẽ không thể thực hiện được.

Song song với các biện pháp phòng ngừa, Singapore cũng cho tăng cường xét nghiệm, sàng lọc, khoanh vùng các cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tính đến ngày 17-5, Singapore đã thực hiện xét nghiệm hơn 290.000 mẫu bệnh phẩm liên quan đến dịch COVID-19. Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng hoạt động giám sát để phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng.

Bộ này cũng cam kết sẽ đảm bảo đầy đủ năng lực điều trị trong trường hợp dịch bệnh chuyển biến bất ngờ. 

Một biện pháp không thể thiếu là tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng, vận động người dân cùng chung tay chống dịch. 

"Khi mọi người trở lại nơi làm việc, tham gia các hoạt động xã hội thì nguy cơ lan truyền virus sẽ tăng cao. Chúng tôi cần tất cả người dân chung tay để Singapore có thể sớm vượt qua đại dịch” - thông điệp của Bộ Y tế được truyền đi khắp nơi. 

Kèm theo quyết định mở cửa, chính phủ cũng đưa ra cảnh báo các ca nhiễm mới sẽ tăng lên trong cộng đồng trong thời gian tới.

 

Các biện pháp cứng rắn Singapore áp dụng để phòng dịch 

Trẻ em nghỉ học, gia đình tự trông giữ tại nhà. 

Con cái được đến thăm cha mẹ nhưng người già không nên ra khỏi nhà. 

Anh chị em không được đến thăm nhau.

Cùng thời điểm, một hộ gia đình chỉ được đón tiếp tối đa hai người khách.

Đám cưới, lễ tang được tổ chức nhưng tối đa chỉ 10 người tham dự.

Mọi người không chia sẻ thức ăn, không dùng chung vật dụng.

Người có bệnh được khuyên thăm khám, điều trị ngoại trú. 

Người dân tận dụng mua sắm trực tuyến tối đa.

AN KHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới

(PLO)- Ông Nguyễn Đức Minh, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.