Một tình nguyên viên của Bộ Truyền thông Singapore thu thập phản hồi của người dân về tình hình dịch Corona. Ảnh: AFP
Một tình nguyên viên của Bộ Truyền thông Singapore thu thập phản hồi của người dân về tình hình dịch Corona. Ảnh: AFP
(PLO)- Singapore vừa mới nâng mức cảnh báo dịch Corona lên mức "màu cam", tương đương mức dịch cúm H1N1 năm 2009.

Báo South China Morning Post ngày 7-2 đưa tin Singapore đã tăng mức cảnh báo dịch bệnh thành "màu cam" (mức cao thứ hai về cảnh báo đại dịch) khi nước này vừa phát hiện thêm ba ca nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) mà không có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh trước và đều không đi đến Trung Quốc.

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong nói rằng: “Điều không mong muốn đã xảy ra, đó là đã có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong, trong buổi họp báo chiều 7-2, cho biết ba ca nhiễm nCoV mới này đều không có bất kỳ liên hệ nào với các trường hợp nhiễm bệnh trước đó hoặc cũng không đi đến Trung Quốc, chỉ 2 trong số 3 ca nhiễm trên từng đến Malaysia vào cuối tháng 1-2020. 

Singapore nâng mức cảnh báo dịch Corona, đóng cửa trường học - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong trong buổi họp báo chiều 7-2. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Bộ trưởng Gan cũng tuyên bố Tình trạng ứng phó hệ thống với đại dịch tại Singapore (DORSCON) đã chuyển từ mức “màu vàng”, sang “màu cam”. Mức cảnh báo “màu cam” nghĩa là dịch bệnh ở mức nghiêm trọng, dễ lây lan từ người sang người, chỉ đứng sau mức màu đỏ cao nhất (mức dịch bệnh nghiêm trọng và lây lan rộng rãi). 

“Tôi biết mọi người đang rất lo lắng nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết rõ về chủng virus Corona mới này”, ông Gan nói.  “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn tình hình và giữ an toàn cho người dân Singapore”.

Singapore nâng mức cảnh báo dịch Corona, đóng cửa trường học - ảnh 2
Mức "màu cam" trong thang bốn cấp (xanh lục, vàng, cam đỏ) về cảnh báo dịch bệnh của Singapore. Ảnh: CNA

Ông Gan cho biết với việc cảnh báo nâng lên mức "màu cam", các trường học sẽ phải đóng cửa, ngưng các hoạt động ngoại khóa cho đến hết kỳ nghỉ tháng 3 tới. Bênh viện sẽ thắt kiểm soát các điểm ra vào, tăng cường việc quét thân nhiệt đối với bệnh nhân và khách đến, theo kênh truyền hình Channel News Asia.

Bộ Y tế Singapore cũng kêu gọi các nhà tổ chức hủy bỏ hoặc tạm hoãn các sự kiện lớn và không cần thiết. Bộ này cũng yêu cầu các nơi công sở, văn phòng làm việc nên tiến hành đo thân nhiệt nhân viên, kiểm tra có các dấu hiệu viêm đường hô hấp hay không.

Tính đến 19 giờ ngày 7-2 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) tại Singapore đã tăng lên 33 người, theo Channel News Asia (CNA).

Tình trạng ứng phó hệ thống với đại dịch tại Singapore (DORSCON) xem xét tình hình dịch bệnh ở các quốc gia trên thế giới, khả năng lây lan đến Singapore và tác động của dịch bệnh tới cộng đồng.

Sau đợt bùng phát của đại dịch SARS 2003, Singapore bắt đầu xây dựng kế hoạch cảnh báo, ứng phó với đại dịch. Gần đây nhất, cảnh báo về đại dịch cúm H1N1 năm 2009-2010 đã bị nâng lên mức "màu cam".

NGUYÊN VĂN