Tại sao em gái mang gạt tàn cho ông Kim mà không là ai khác?
(PLO)- Bà Kim Yo-jong là người em gái tận tụy suốt chuyến đi của ông Kim Jong-un khi luôn chăm sóc anh trai mình hết sức cẩn thận.

Mọi khoảnh khắc của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong suốt chuyến đi sang Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump đều được cả thế giới chờ đón, ghi lại.

Người được truyền thông chú ý thứ hai trong phái đoàn Triều Tiên sang Việt Nam lần này, ngoài ông Kim là em gái Kim Yo-jong của nhà lãnh đạo này.

Là một trong số những nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong thường xuyên xuất hiện bên cạnh anh mình trong các sự kiện quan trọng.

Trong kỳ thượng đỉnh vừa qua, bà Kim Yo-jong đã xuất hiện ngay khi ông Kim lên tàu từ thủ đô Bình Nhưỡng vào chiều 23-2 để sang Việt Nam.

Bà Kim Yo-jong mang gạt tàn đến cho anh mình khi ông Kim Jong-un xuống tàu hút thuốc tại nhà ga Nam Ninh ở Trung Quốc. Ảnh: YONHAP
Bà Kim Yo-jong mang gạt tàn đến cho anh mình khi ông Kim Jong-un xuống tàu hút thuốc tại nhà ga Nam Ninh ở Trung Quốc. Ảnh: YONHAP

Bà Kim Yo-jong cũng được nhìn thấy có hành động chăm sóc cẩn thận anh trai mình khi tàu dừng lại ở nhà ga Nam Ninh (Trung Quốc).

Theo hình ảnh kênh truyền hình TBS (Nhật) quay được, ông Kim lúc đó đã xuống tàu hút thuốc và trò chuyện cùng một số quan chức đi cùng đoàn. Một lúc sau bà Kim Yo-jong được nhìn thấy cầm một cái gạt tàn ra cho anh mình gạt tàn thuốc vào.

Tại ga Đồng Đăng và cả ở Đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội hôm 26-2, bà Kim Yo-jong cũng được nhìn thấy có mặt và kiểm tra xung quanh trước khi anh mình xuất hiện.

Tối 26-2, bà Kim Yo-jong cũng đến kiểm tra khách sạn Sofitel Legend Metropole, nơi anh trai mình và Tổng thống Mỹ Trump sẽ ăn tối và gặp thượng đỉnh.

Bà Kim Yo-jong luôn có mặt và kiểm tra xung quanh trước khi anh mình xuất hiện. Ảnh: YONHAP
Bà Kim Yo-jong luôn có mặt và kiểm tra xung quanh trước khi anh mình xuất hiện. Ảnh: YONHAP

Nhiều ý kiến cho rằng chuyện bà Kim Yo-jong, một nhân vật quan trọng lại đi làm những việc này là không phù hợp. Tuy nhiên, theo cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun thì việc bà Kim Yo-jong làm những việc này, chẳng hạn như mang gạt tàn đến cho anh mình là bình thường.

“Chuyện em gái ông Kim mang gạt tàn đến cho ông ấy phù hợp hơn nhiều so với những người khác. Nếu là một người khác, nó có thể bị hiểu là xu nịnh lãnh đạo”, ông Jeong Se-hyun nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 27-2.

Trong khi đó theo nhiều chuyên gia, chuyện hạn chế mọi việc có thể dẫn đến rò rỉ thông tin về sức khỏe nhà lãnh đạo Kim là rất quan trọng với Triều Tiên. Và thu thập tàn thuốc của ông Kim cũng là một chuyện quan trọng.

Theo nhiều nguồn tin, Triều Tiên luôn đảm bảo thu thập tất cả mọi thứ ông Kim đã dùng qua, chẳng hạn khăn giấy hay khăn tắm. Ông Kim cũng được cho là luôn mang theo nhà vệ sinh của riêng mình khi di chuyển.

ĐĂNG KHOA