Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 18-6 tuyên bố ông Esper sẽ thay thế quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người sẽ từ chức sau khi xuất hiện các thông tin truyền thông về một vụ bạo hành trong gia đình ông.

Ông Shanahan sẽ vẫn lãnh đạo Lầu Năm Góc cho đến khi ông Esper chính thức nắm quyền vào ngày 24-6. Ông Trump hôm 18-6 nói với các phóng viên rằng ông Esper có thể sẽ được đề cử lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Theo hãng tin Reuters, ông Esper sẽ lên đường vào cuối tuần này để tham dự cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels, theo thông báo của Lầu Năm Góc.

"Trọng tâm các cuộc họp của ông sẽ là củng cố cam kết của Mỹ trong việc tăng cường liên minh NATO, đảm bảo chia sẻ gánh nặng công bằng hơn, củng cố sự sẵn sàng của NATO và giải quyết các vấn đề an ninh khu vực", thông báo cho biết.

Tân chủ nhân Lầu Năm Góc sẽ 'chào sân' NATO tuần tới - ảnh 1
Ông Mark Esper. Ảnh: AFP

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh NATO vật lộn với cuộc tranh cãi giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Washington cho biết họ sẽ hủy bỏ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin nếu Ankara xúc tiến kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga.

Các quan chức Mỹ lo ngại Nga có thể thu thập thông tin quan trọng về đặc điểm tàng hình của F-35 - loại chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ thì nói họ mua S-400 để đáp ứng nhu cầu quốc phòng và hệ thống này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho F-35.

Ông Trump cũng từng mâu thuẫn với các thành viên NATO chưa đáp ứng nguyên tắc chi tiêu quốc phòng ở mức 2% tổng sản phẩm quốc nội.