(PLO)- Giám đốc điều hành Công ty Stena Bulk nói rằng tàu chở dầu Stena Impero vẫn chưa rời khỏi Iran sau khi Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố đã thả tàu.

Chiều 24-9, hãng tin Reuters đã dẫn lời ông Erik Hanell, giám đốc điều hành Công ty Stena Bulk, chủ sở hữu tàu chở dầu Stena Impero, cho biết con tàu bị Iran bắt giữ vẫn chưa rời khỏi nước này, cho dù trước đó Tehran đã tuyên bố thả tàu.

Đại sứ Iran tại Anh, ông Hamid Baeidinejad viết trên Twitter hôm 23-9 rằng tàu chở dầu của công ty Thụy Điển này đã được thả sau khi các rào cản pháp lý được xóa bỏ. 

Tàu Anh được thả 'vẫn chưa rời Iran' - ảnh 1
Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: CNN

"Con tàu đã di chuyển để đi lấy nước ngọt cùng một số vật phẩm khác, tuy nhiên nó vẫn ở Bandar Abbas" - ông Hanell cho biết thêm. Hiện công ty vẫn chưa nắm được thông tin tại sao con tàu này vẫn chưa rời khỏi Iran.

Việc bắt giữ tàu Stena Impero diễn ra hôm 19-7, hai tuần sau khi Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar khiến tình hình khu vực càng căng thẳng sau những vụ tấn công tàu chở dầu mà Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau.

Iran đã phủ nhận trách nhiệm đối với các cuộc tấn công trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng qua eo biển Hormuz.

"Hoạt động pháp lý và thủ tục hành chính cho việc thả tàu chở dầu của Anh đã hoàn tất nhưng tôi không có thông tin về thời gian con tàu sẽ được thả", hãng thông tấn ILNA dẫn phát biểu của người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố hôm 23-9.

Mối quan hệ giữa Iran với Mỹ và các đồng minh của Mỹ đã trở nên căng thẳng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hồi năm ngoái. Thỏa thuận này là thành quả thương lượng giữa năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức (nhóm P5+1) với nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Iran thả tàu chở dầu Anh sau 65 ngày
Iran thả tàu chở dầu Anh sau 65 ngày
(PLO)- Hôm 23-9, Iran thả tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua tại eo biển Hormuz do "vi phạm các quy định hàng hải".

VĂN KIẾM