Tàu cá Triều Tiên va tàu Nhật, 60 ngư dân rớt xuống biển
(PLO)- Các ngư dân dự kiến sẽ được trao trả về phía Triều Tiên thể theo tinh thần một hiệp ước quốc tế.

Sáng nay, một tàu cá Triều Tiên va chạm với một tàu tuần tra của Cơ quan Nghề cá Nhật trong vùng biển bên ngoài bờ biển bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa (Nhật), thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, theo tin từ báo Japan Times.

Tàu tuần tra của Nhật vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tàu cá Triều Tiên bị chìm và khoảng 60 ngư dân trên tàu cá Triều Tiên bị rớt xuống biển nhưng may mắn đã được vớt lên an toàn. Các ngư dân dự kiến sẽ được trao trả về phía Triều Tiên thể theo tinh thần một hiệp ước quốc tế.

Tàu cá Triều Tiên va tàu Nhật, 60 ngư dân rớt xuống biển - ảnh 1
Tàu tuần tra của Cơ quan Nghề cá Nhật tại hiện trường xảy ra vụ va chạm với tàu cá Triều Tiên trong vùng biển bên ngoài bờ biển bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa (Nhật). Ảnh: JAPAN TIMES

Vụ va chạm xảy ra tại vùng biển có tên Yamatotai cách bờ biển bán đảo Noto 350 km về phía tây bắc, nơi có rất nhiều cua và mực nên luôn có một số lượng lớn ngư dân Triều Tiên hoạt động đánh bắt trái phép, theo Japan Times.

Vụ va chạm xảy ra sau khi tàu tuần tra Nhật phát cảnh báo yêu cầu tàu cá Triều Tiên rời khỏi khu vực. Họp báo chiều 7-10, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Taku Eto cho biết tàu cá Triều Tiên va chạm với tàu tuần tra Nhật sau khi điều khiển quay đầu đột ngột. Vụ việc đang được điều tra thêm.

Tàu cá Triều Tiên va tàu Nhật, 60 ngư dân rớt xuống biển - ảnh 2
Một tàu tuần tra bờ biển Nhật phát cảnh báo với một tàu cá bằng gỗ của Triều Tiên hồi tháng 5. Ảnh: JAPAN TIMES

Nhiều năm nay Cơ quan Nghề cá Nhật phải tăng cường hợp tác với lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đối phó với hoạt động đánh bắt cá trái phép ở khu vực này. Tổng cộng các tàu tuần tra Nhật đã phát cảnh báo với 5.315 tàu Triều Tiên hoạt động trái phép trong vùng biển này trong năm 2018, với 5.191 tàu Triều Tiên năm 2017. Trong nhiều trường hợp, các tàu Nhật đã phải dùng đến vòi rồng để xua đuổi các tàu cá Triều Tiên.

THIÊN ÂN