Báo South China Morning Post ngày 11-3 đưa tin tàu du lịch của Ý có tên Costa Fortuna đã phải neo lại tại Singapore sau khi bị hai nước từ chối cho cập cảng.

Công ty Costa Crociere, đơn vị điều hành tàu Costa Fortuna, hôm 10-3 cho biết tàu này đã lên kế hoạch xuất phát từ Singapore đến Thái Lan và Malaysia, và vào ngày 17-3 sẽ khởi hành một chuyến nữa từ Singapore đến TP Savona ở Ý. Tuy nhiên, hai chuyến hành trình này đã bị hủy bỏ.

Tàu du lịch Ý phải neo ở Singapore sau khi bị các nước từ chối - ảnh 1
Tàu Costa Fortuna neo tại Singapore từ ngày 10-3. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

“Quyết định được coi là cần thiết dựa cơ sở của các biện pháp hạn chế hiện đang được áp dụng tại các cảng trong hành trình của tàu” - Công ty Costa Crociere cho biết trong một tuyên bố - “Tình huống này sẽ không đáp ứng với những kỳ vọng của khách hàng và những tiêu chuẩn của Costa Crociere”.

Tàu Costa Fortuna đã cập cảng Trung tâm du thuyền Singapore Bay Marina tối 10-3 sau khi bị các cảng tại Malaysia và Thái Lan từ chối vì lo ngại dịch COVID-19. Theo Công ty Costa Crociere, không có trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong hành khách và thủy thủ đoàn.

Trên tàu, ngoài hành khách từ các nước như Pháp, Bỉ, Anh, Áo và Đức, còn có hàng chục hành khách người Ý đang trong hành trình giữa thời điểm quê nhà của họ đang bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Tàu du lịch Ý phải neo ở Singapore sau khi bị các nước từ chối - ảnh 2
Hành khách rời tàu du lịch của Ý tên Costa Fortuna. Ảnh: THE STRAITS TIMES

South China Morning Post thông tin từ chính quyền Singapore rằng sẽ triển khai kiểm tra sức khỏe hành khách khi xuống tàu, những người có triệu chứng của bệnh được đưa đến Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore.

Báo The Straits Times của Singapore nói rằng trong vòng 14 tiếng đồng hồ (từ 8 giờ 40 phút đến 11 giờ đêm 10-3), nước này đã sơ tán khoảng 1.631 hành khách khỏi tàu Costa Fortuna. 

Thêm vào đó, toàn bộ hành khách sẽ phải rời khỏi Singapore trong vòng hai ngày tới.

Tàu du lịch Ý phải neo ở Singapore sau khi bị các nước từ chối - ảnh 3
Hành khách được Singapore hỗ trợ rời tàu và kiểm tra y tế. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

“Công ty liên tục theo dõi các biện pháp hạn chế được chính phủ các nước mà tàu đang neo áp dụng. Những thay đổi trong hành trình của tàu do những lo ngại được thắt chặt ở những điểm đến của tàu, chứ không phải vì vấn đề y tế” - Công ty Costa Crociere cho biết thêm.

Khi được hỏi liệu tàu này có tiếp tục cập cảng ở Singapore nữa hay không bởi hai hành trình sắp tới đã bị hủy, Công ty Costa Crociere cho biết “vẫn tiếp tục thảo luận việc này”. Công ty này còn nói rằng tàu này có thể sẽ trở về châu Âu mà không có bất kỳ hành khách nào, theo South China Morning Post.