Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá: Philippines công bố tin mới
(PLO)- Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói rằng sẽ khó để kiện ngư dân Trung Quốc vì danh tính họ không được xác định.

Hãng tin ABS-CBN dẫn lời Trưởng cố vấn pháp lý và phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, cho biết hôm 9-7 rằng danh tính của các ngư dân của tàu Trung Quốc liên quan đến vụ chìm tàu cá Phlippines ở bãi Cỏ Rong là không quan trọng bằng việc chứng minh họ có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngư dân Philippines.

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá: Philippines công bố tin mới  - ảnh 1
Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo (trái) và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa). Ảnh: Rappler.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Panelo tiết lộ rằng Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Cơ quan công nghiệp hàng hải Philippines vẫn chưa xác định được danh tính của các ngư dân Trung Quốc.

Các cơ quan này cũng kết luận tàu Trung Quốc đã không tránh việc va chạm với tàu Gem-Ver của Philippines vào ngày 9-6.

Báo cáo đã chỉ ra rằng ngư dân Trung Quốc đã "không thực hiện các hành động cần thiết" để tránh khỏi sự va chạm. Bởi vì tàu Gem-Ver đang được thả neo vào thời điểm xảy ra sự cố, các ngư dân Trung Quốc đáng lẽ nên tránh tàu của ngư dân Philippines.

Trung Quốc đã phủ nhận rằng lực lượng dân quân Trung Quốc có liên quan đến vụ việc này.

Ông Panelo thừa nhận Philippines không thể cáo buộc dân quân Trung Quốc đã đâm vào tàu Philippines vì không có bằng chứng.

Ông cũng nói thêm rằng điện Malacañang chỉ quan tâm đến vấn đề thủy thủ đoàn Trung Quốc có hành vi phạm tội đối với ngư dân Philippines hay không.

Có thể mất nhiều thời gian để Philippines đệ trình đơn kiện tàu Trung Quốc vì danh tính các ngư dân không được xác định, ông Panelo nói. Ông nói thêm rằng sẽ tốt hơn nếu Trung Quốc, bên có quyền hạn pháp lý đối với tàu Trung Quốc, trừng phạt các ngư dân.

QUỲNH NHƯ