Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 chiếc Boeing nếu Mỹ trừng phạt
(PLO)-Cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ với Boeing được coi là khá nghiêm trọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Mỹ hành động “hợp lý” khi định trừng phạt Ankara do nước này, đồng thời đe dọa sẽ xem xét lại việc mua 100 chiếc máy bay thương mại Boeing nếu quan hệ hai nước xấu đi, theo hãng tin RT.

“Ngay cả khi chúng tôi không mua được tiêm kích F-35, chúng tôi vẫn đang trong hợp đồng mua 100 chiếc máy bay Boeing và thỏa thuận đã được ký kết. Hiện một số chiếc Boeing đã được giao và chúng tôi đang thanh toán hợp đồng, chúng tôi là khách hàng tốt”, ông Erdogan phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 26-7.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 chiếc Boeing nếu Mỹ trừng phạt - ảnh 1
Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cảnh báo rằng Ankara sẽ suy nghĩ lại về thương vụ này nếu “mọi thứ diễn ra như vậy”.

Căng thẳng hiện tại giữa Ankara và Washington vì thương vụ S-400 giữa Ankara và Moscow đã dẫn tới việc Mỹ đình chỉ cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây sức ép buộc nước này từ bỏ thỏa thuận. Mỹ nhiều lần cho rằng vũ khí do Nga sản xuất phá vỡ an ninh NATO và có thể làm tổn hại tiêm kích F-35 nếu hai khí tài này được vận hành gần nhau.

Tuy nhiên, bất chấp các đe dọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-7 đã nhận tổ hợp S-400 đầu tiên từ Nga. Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng hệ thống phòng thủ S-400 từ tháng 4-2020 sau khi hoàn tất quá trình lắp ghép và đào tạo quân nhân.

Ngoài việc cân nhắc khả năng hủy các thỏa thuận với Boeing, ông Erdogan tuyên bố sẽ “tích cực sử dụng” những hệ thống phòng không.

Theo RT, lời đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ với Boeing được coi là khá nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh hãng sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ đang vướng phải một số vấn đề kỹ thuật liên quan tới dòng máy bay 737 MAX. Boeing 737 MAX đang bị ngưng hoạt động ở nhiều nước sau hai thảm kịch hàng không. Hơn nữa, quy mô hợp đồng 100 chiếc máy bay là không nhỏ với trị giá vào khoảng 10 tỉ USD.

Năm 2013, hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines thông báo mua 75 chiếc Boeing 737 MAX. Năm 2018, Turkish Airlines tiếp tục cho hay sẽ mua thêm 25 chiếc Boeing 787-9. Một số máy báy đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ trước đó trong năm nay.

THIÊN THANH