Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga sản xuất S-400
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá S-400 là hệ thống phòng thủ mạnh nhất và đặt mục tiêu sẽ hợp tác sản xuất vũ khí này cùng với Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bày tỏ lập trường kiên quyết của mình trước những phản ứng gay gắt của Mỹ liên quan đến thương vụ hệ thống phòng thủ S-400 giữa Ankara và Moscow.

"S-400 là hệ thống phòng thủ mạnh nhất chống lại những kẻ muốn tấn công đất nước chúng tôi. Mục tiêu bây giờ là sản xuất chung với Nga và chúng tôi sẽ làm điều đó", đài Al-Jazeera dẫn lời ông Erdogan nói hôm 16-7.

Ông Erdogan không tiết lộ thông tin gì thêm về kế hoạch sản xuất S-400 cùng với Nga.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hệ thống S-400 sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 4-2020 bất chấp nguy cơ phải gánh chịu những đòn trừng phạt của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga sản xuất S-400 - ảnh 1
Hệ thống S-400 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu trong bán kính 400 km và độ cao 27 km. Ảnh: EPA

"Chúng tôi đã bắt đầu nhận được S-400 của mình. Một số người nói chúng tôi không thể mua chúng. Với sự cho phép của Thượng đế, hệ thống S-400 sẽ được lắp đặt vào vị trí trong tháng 4-2020", ông Erdogan nói với đám đông hàng ngàn người ở Ankara, nhân sự kiện kỷ niệm ba năm cuộc đảo chính quân sự đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Hôm 14-7, ông Erdogan cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừ trừng phạt và bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin RT. 

Trước đó, Mỹ đã đe dọa sẽ áp các lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ và loại bỏ nước này khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Washington nói rằng hệ thống tên lửa S-400 của Nga là mối đe dọa đối với F-35 và Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả hai.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trước đây cho biết ông không tin Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt vì hai nước là "đồng minh chiến lược".

Không rõ S-400 sẽ được lắp đặt hoàn chỉnh khi nào và ở đâu, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là thành viên NATO đầu tiên vận hành hệ thống phòng không mặt đất của Nga, có thể tấn công các mục tiêu cách xa 400 km.

TÚ QUYÊN