Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đề cập Huawei
(PLO)- Vụ việc liên quan đến Tập đoàn Huawei có thể sẽ được đưa vào thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-Trung, Tổng thống Donald Trump cho biết ngày 23-5, theo báo South China Morning Post.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 23-5, nói về kế hoạch cung cấp gói trợ cấp cho nông dân Mỹ, Tổng thống Trump sau đó đã đề cập việc trừng phạt công ty Huawei, theo South China Morning Post.

"Huawei là một cái gì đó vô cùng nguy hiểm", ông Trump nói. "Hãy nhìn vào những gì họ làm dưới góc độ an ninh, quân sự, đó thực sự rất nguy hiểm".

Ông Trump còn nhấn mạnh: "Nếu có thỏa thuận, tôi có thể tưởng tượng Huawei sẽ được đưa vào trong một phần hay một hình thức nào đó của thỏa thuận thương mại".

Khi được hỏi việc đưa các điều khoản về Huawei vào một thỏa thuận thương mại ra, ông Trump chỉ nói rằng việc đó sẽ rất tốt cho Mỹ, và từ chối cho biết thông tin chi tiết. "Quá sớm để nói thêm về điều này".

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đề cập Huawei - ảnh 1
Các vấn đề về tập đoàn Huawei sẽ được đề cập trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: internet

Tổng thống Trump vẫn lạc quan nói với báo chí rằng ông mong muốn được gặp người đồng cấp Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Ông Trump cho biết khả năng thỏa thuận thương mại vẫn có thể bị trì hoãn, nhưng ông nói: "Có một khả năng, tôi nghĩ có thể là một khả năng tốt".

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã đưa ra nhận xét về thông báo "hỗ trợ nông dân Mỹ" với trị giá khoảng 16 tỉ USD. 

Ông nhấn mạnh khoản tiền trợ cấp trên sẽ do Bộ Tài chính chi trả và số tiền này được lấy từ tiền thuế mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

"Nông dân chúng ta đã bị Trung Quốc tấn công", hãng tin AFP dẫn lời ông Trump cho biết. "Chúng ta sẽ giúp đỡ họ và sẽ cho những người nông dân một sân chơi bình đẳng. Điều đó rất quan trọng".

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đề cập Huawei - ảnh 2
Ông Trump nói rằng tiền trợ cấp cho nông dân Mỹ sẽ được lấy từ tiền đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: AFP

Về phần mình, trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã gọi việc Washington đối xử với các công ty Trung Quốc là chính trị hóa, và nói rằng hành vi của Mỹ rõ ràng không giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại.

Theo ông Lục, Bắc Kinh vẫn "mở rộng cửa" cho các vòng đàm phán tiếp theo.

NGUYÊN VĂN