Thủ tướng Anh Boris Johnson bị thủ tướng Luxembourg chế diễu
(PLO)- Thủ tướng Anh đã có một ngày tồi tệ tại Luxembourg, khi bị người biểu tình la hét và bị thủ tướng Luxembourg chỉ trích.

Trưa 16-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Johnson đã dùng bữa và làm việc cùng với các quan chức châu Âu, trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker về Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bị thủ tướng Luxembourg chế diễu - ảnh 1
Thủ tướng Luxembourg chỉ tay về phía bục trống của ông Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Johnson sau đó đáng lẽ sẽ có một buổi họp báo ngoài trời cùng với thủ tướng Luxembourg, ông Xavier Bettel. Tuy nhiên, ông Johnson đã không tham gia họp báo, sau khi bị một nhóm đông người biểu tình chống Brexit la hét và phản đối bên ngoài dinh thự của tổng thống Luxembourg.

Với sự vắng mặt của ông Johnson, Tổng thống Bettel vẫn tiếp tục buổi họp báo một mình. Ông Bettel đã chỉ trích Brexit, gọi sự kiện này là "một cơn ác mộng" và cũng chỉ trích cách lãnh đạo Anh giải quyết vấn đề này cả trong và ngoài nước.

"Người dân Anh cần sự rõ ràng, họ cần sự chắc chắn và cần sự ổn định. Ông không thể lấy tương lai của tất cả làm con tin cho quyền lợi chính trị đảng phái của mình" - thủ tướng Luxembourg nói.

Ông Bettel còn chỉ vào bục trống của thủ tướng Anh và nói "Như vậy, bây giờ mọi chuyện đang nằm trong tay ông Johnson. Ông ta đang nắm trong tay tương lai của mọi người dân Anh và cả người dân EU tại Anh. Đó là trách nhiệm của ông. Cả người dân của ông và người dân chúng tôi phụ thuộc vào ông. Nhưng thời gian đang cạn dần và ông cần sử dụng nó khôn ngoan".

Buổi họp báo kỳ lạ của ông Bettel cũng là một ví dụ cho tình hình lạ lùng của Brexit. Chỉ còn hơn sáu tuần cho để cho châu Âu và Anh đạt được một thỏa thuận chung cho Brexit.

Trước khi cuộc gặp này diễn ra, ông Johnson đã so sánh mình với siêu anh hùng Hulk và tuyên bố nước Anh sẽ ra khỏi EU bằng bất kỳ giá nào.

QUANG TUỆ

Nguồn: The Guardian