Thủ tướng Canada: Không nghỉ ngơi đến khi Iran đưa câu trả lời
(PLO)- Ông Trudeau nói sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi có được câu trả lời cho sự thật đằng sau vụ rơi máy bay ở Iran, và cho rằng mọi phản ứng của Canada phải dựa trên những thông tin đã được xác thực chắc chắn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 9-1 tuyên bố chính phủ Canada sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi có được tất cả câu trả lời về vụ án rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine, mà ông tin rằng do bị một quả tên lửa của Iran bắn trúng.

Toàn bộ 176 người trên chuyến bay, bao gồm 63 người Canada, đã thiệt mạng ngay sau khi chiếc máy bay cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran trên chuyến bay tới thủ đô Kiev của Ukraine, bốc cháy và bị rơi. 

Iran đã phủ nhận cáo buộc lực lượng của họ đã vô tình bắn tên lửa trúng chiếc máy bay này.

Hãng tin Reuters cho biết đây là một trong những thảm họa chết người lớn nhất trong lịch sử gần đây của Canada.

Thủ tướng Canada: Không nghỉ ngơi đến khi Iran đưa câu trả lời - ảnh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự một Hội nghị ở Ottawa, Canada ngày 9-1-2020. Ảnh: Reuters

Ông Trudeau nói Canada có thông tin tình báo từ nhiều nguồn cho biết chiếc máy bay đã bị một tên lửa của Iran bắn hạ, hoàn toàn có thể là một tai nạn vô tình.

“Gia đình của các nạn nhân và toàn thể người dân Canada muốn có một câu trả lời thích đáng cho vụ việc này và tôi cũng vậy” - Thủ tướng Canada khẳng định mạnh mẽ tại một cuộc họp báo.

"Chính phủ Canada sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng tôi nhận được câu trả lời", ông Trudeau tiếp tục, yêu cầu Iran cho một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch kết hợp với các nhà điều tra Canada.

Canada đã không còn mối quan hệ ngoại giao với Iran kể từ năm 2012 khiến việc tham gia vào cuộc điều tra trở thành một ngăn trở lớn.

Thủ tướng Canada: Không nghỉ ngơi đến khi Iran đưa câu trả lời - ảnh 2
Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Canada Jonathan Vance, đứng giữa Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan và Thứ trưởng Quốc phòng Jody Thomas, tham dự một cuộc họp báo với Thủ tướng Trudeau tại Ottawa ngày 9-1-2020. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã có một cuộc điện đàm hiếm hoi với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif vào đầu ngày 9-1 (giờ địa phương).

“Phản hồi của chính phủ Iran, đặc biệc của Ngoại trưởng Iran, rất cởi mở và đáng khích lệ” - ông Champagne nói với các phóng viên ở Montreal.

Ông bày tỏ sự lạc quan rằng các quan chức lãnh sự Canada sẽ sớm nhận được thị thực để đến Iran.

Thủ tướng Canada: Không nghỉ ngơi đến khi Iran đưa câu trả lời - ảnh 3
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Canada ngày 9-1-2020. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết ông đã nói chuyện trước đó với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Zelenskiy nói với ông Trudeau rằng Iran sẽ cho phép các nhà điều tra từ Kiev truy cập vào hộp đen máy bay, mà trước đó Tehran khẳng định sẽ không đưa ra khỏi khu vực đất nước mình.

Thủ tướng Trudeau cũng được các nhà báo hỏi liệu Mỹ có phải chịu trách nhiệm một phần cho thảm kịch này hay không, vì vụ việc xảy ra khi căng thẳng đang dâng cao sau khi Mỹ hạ sát một vị tướng hàng đầu của Iran.

“Còn quá sớm để đưa ra kết luận hoặc gán trách nhiệm theo bất kỳ tỉ lệ nào” - ông Trudeau trả lời.

Khi được hỏi chính quyền Ottawa sẽ phản ứng như thế nào một khi sự thật vụ việc được công bố, ông Trudeau trả lời: “Bất cứ một phản ứng nào cũng sẽ cần bắt đầu từ sự hiểu biết rõ ràng và xác thực chắc chắn về những gì đã xảy ra”

KHÔI CHƯƠNG