Thương chiến Mỹ-Trung: 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1
(PLO)- Thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về các điều khoản trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 12-12.

Tính đến chiều 12-12 (giờ Mỹ), thỏa thuận này - được coi là thỏa thuận đầu tiên trong một loạt thỏa thuận gia tăng để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - đang chờ sự phê duyệt cuối cùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho hay.

Thương chiến Mỹ-Trung: 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 - ảnh 1
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Như một phần trong thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ không chỉ hoãn áp thuế vào khoảng 160 tỉ USD hàng Trung Quốc (theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 15-12) mà còn giảm các mức thuế đã áp đặt, ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành phòng Thương mại Mỹ nói với CNBC.

Theo The Wall Street Journal ngày 12-12, ngoài việc đình chỉ áp thuế quan như đã định vào ngày 15-12, Mỹ đã đề nghị giảm thuế quan hiện tại mà nước này đã áp lên hàng hóa Trung Quốc 50%.

Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện chưa có bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu nước này có hoãn đánh thuế 5%-10% vào hàng hóa Mỹ hay không, cũng dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12.

Trong quá trình đàm phán, Bắc Kinh muốn đình chỉ tăng thuế quan trong tương lai và rút lại các mức thuế hiện tại là một phần trong thỏa thuận.

Sáng 12-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Mỹ “đang tiến rất gần tới một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn nó và chúng tôi cũng muốn như vậy”.

Các cuộc đàm phán ở cấp độ đại diện giữa hai nước sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 12, trong khi các nhà đàm phán hàng đầu gồm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến nối lại các cuộc đàm phán để giải quyết những lĩnh vực tranh chấp không được nêu trong thỏa thuận 1, các nguồn tin cho hay.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới rơi vào cuộc chiến tranh thương mại trong hơn một năm do những gì Tổng thống Trump cho là những điều kiện kinh tế không công bằng và hành vi không mang tính cạnh tranh của Trung Quốc.

Cuộc thương chiến nổ ra tháng 6-2018, khi Mỹ áp mức thuế đầu tiên lên hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa thuế quan tương xứng. Tính đến nay, Mỹ đã áp thuế lên khoảng 375 tỉ USD hàng Trung Quốc, còn Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa lên khoảng 110 tỉ USD hàng Mỹ.

TRI TÚC