Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington?
(PLO)- Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu chip bán dẫn (SEMI) tin rằng Bắc Kinh đủ cứng rắn để hủy bỏ các thỏa thuận với Washington trong tình trạng thương chiến Mỹ-Trung ngày một gia tăng. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC, ông Ajit Manocha phát biểu nếu chính quyền Mỹ tiếp tục đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc thì Bắc Kinh vẫn có thể tiếp tục phát triển quan hệ đối tác kinh doanh với các nước khác.

Đối với ông, viễn cảnh tương lai của ngành công nghệ gần như chỉ có một. Đó là việc các quốc gia trên thế giới sẽ “phụ thuộc nhiều hơn” vào các sản phẩm và dịch vụ công nghệ chất lượng cao với giả cả hợp lý của Trung Quốc.

Cụ thể, ông Manocha chỉ ra rằng trong tương lai gần, ngành mạng 5G và công nghệ IoT (hệ thống các thiết bị đồ dùng được kết nối với nhau qua mạng Internet) của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có thể chiếm khoảng 50% thị trường thế giới.

Hiện Trung Quốc đang là quốc gia dẫn đầu cuộc đua 5G tại khu vực này.

"Đừng đánh giá thấp Trung Quốc. Tôi nghĩ họ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua công nghệ hiện nay", ông Manocha nhấn mạnh trong phát biểu của mình.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington? - ảnh 1
Ảnh: CNBC

Theo tờ Business Times, có thể ông Ajit Manocha đã dựa vào những phát biểu gần đây của các chuyên gia Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc cho rằng thị trường 5G của quốc gia này đã bỏ xa đối thủ trên "nhiều lĩnh vực", cụ thể là lĩnh vực công nghệ tiên tiến như mạng 5G và IoT.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei là nạn nhân đầu tiên bị ảnh hưởng bởi thương chiến Mỹ-Trung khi Nhà Trắng cáo buộc một số sản phẩm của công ty này có các lỗ hổng bảo mật.

Huawei liên tục bác bỏ luận điểm trên và đang cố gắng chống trả trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ.

Không những vậy, giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đang bị quản thúc tại thành phố Vancouver, Canada sau khi chính quyền Canada bắt giữ bà theo yêu cầu của Washington.

Trong khi đó, bất chấp thỏa thuận "đình chiến" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka cuối tuần trước, một số công ty đang tháo chạy khỏi Bắc Kinh để tránh các mức thuế mà Washington đánh vào đất nước này.

THỊNH HUỲNH