Theo tờ South China Morning Post, ngày 21-7, dưới áp lực từ các cáo buộc rằng TikTok chuyển dữ liệu của công dân Mỹ về Bắc Kinh, ByteDance (công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng này) đã chi một khoản tiền lớn cho Quốc hội Mỹ để vận động hành lang trong quý hai.

Tờ báo cho biết, trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh đã chi 500.000 USD trong quý hai, tăng 200.000 USD so với ba tháng đầu năm nay.  

TikTok đang chịu áp lực lớn từ các chính trị gia Mỹ vì nguồn gốc của mình. Căng thẳng leo thang trong quý ba khi Tổng thống Trump lên tiếng xem xét cấm hoàn toàn việc sử dụng ứng dụng này.

TikTok bị Mỹ 'soi', công ty mẹ chi mạnh vận động hành lang - ảnh 1
Logo Tik Tok được nhìn thấy trên điện thoại thông minh ở phía trước logo ByteDance. Ảnh: REUTERS

TikTok cũng đối mặt với việc điều tra về việc mua lại Musical.ly (một nền tảng cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video hát nhép ngắn) năm 2017. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, nói với các phóng viên rằng những cuộc điều tra có thể lên đỉnh điểm trong vài tuần tới. 

TikTok đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc rằng công ty này thu thập dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Họ cho biết dữ liệu của người Mỹ được lưu tại chính quốc gia này và Singapore, không phải ở Trung Quốc.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Sensor Tower, TikTok có 165 triệu lượt tải về ở riêng nước Mỹ trên tổng số 2 tỉ lượt tải toàn cầu. Điều đó cho thấy TikTok có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Để đối phó với các chính trị gia Mỹ, TikTok đã thuê người Mỹ hỗ trợ việc triển khai chính sách. Trong đó, có thể kể đến ông Michael Beckerman - cựu chủ tịch của tập đoàn thương mại Hiệp hội Internet, hay ông David Urban - một cố vấn cấp cao của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.