Tính đến 19 giờ tối 28-5 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới đã có 357.893 người tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (tên chính thức là đại dịch COVID-19), trong tổng số 5.813.250 ca nhiễm.

Ngoài ra, thế giới cũng có 2.514.950 bệnh nhân đã xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính.

Giữ khoảng cách 2 m mà không đeo khẩu trang vẫn không đủ an toàn

Các quan chức y tế đã kêu gọi mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 2 m để hạn chế giọt bắn và giảm sự lây lan của COVID-19.

Tuy nhiên, mới đây có ba chuyên gia đã cảnh báo rằng khoảng cách 2 m vẫn không an toàn và nói rằng virus có thể lan truyền trong không khí, theo đài CNN.

Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 28-5 - ảnh 1
Người đi xe đạp giữ khoảng cách xã hội ở một công viên tại TP New York (Mỹ). Ảnh: GETTY 

Trong một bài bình luận được đăng trên tạp chí Science, ba chuyên gia hóa học và bệnh truyền nhiễm gồm Giáo sư Chia Wang của Đại học Quốc gia Sun Yat-sen ở Đài Loan, nhà khoa học Kimberly Prather và Tiến sĩ Robert Schooley của Đại học California nói rằng những hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể vẫn chưa đủ.

Họ cho rằng virus đang âm thầm lan truyền trong các sol khí do người bệnh không có triệu chứng thở ra. Những sol khí này có thể tồn tại trong không khí nhiều giờ và dễ dàng lây truyền cho những người khác dù họ có giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác đi chăng nữa.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng để hạn chế những sol khí này chỉ có cách duy nhất là đeo khẩu trang thường xuyên hơn. Họ nói rằng hiệu quả của việc mang khẩu trang đã được kiểm chứng tại Hong Kong và Đài Loan, nơi đa phần người dân đeo khẩu trang và dịch bệnh tại những nơi này đã nhanh chóng được kiểm soát. 

Các chuyên gia cũng kêu gọi các nước tăng cường xét nghiệm trên diện rộng để tìm ra các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Trung Quốc ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới trong một ngày

Trung Quốc ngày 28-5 chỉ ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm COVID-19 mới, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết.

Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 28-5 - ảnh 2
Nhân viên y tế Trung Quốc khử trùng dụng cụ sau khi làm xét nghiệm cho người dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: GETTY

Cả hai trường hợp nhiễm mới đều là ca nhiễm nhập khẩu. Trong đó, một trường hợp được ghi nhận ở TP Thượng Hải và trường hợp còn lại ở tỉnh Phúc Kiến, theo CNN.

Tính đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 82.995 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 4.634 người đã tử vong. Quốc gia này đã điều trị thành công cho  78.288 bệnh nhân. Hiện Trung Quốc chỉ còn 73 ca đang phải chữa trị.

Tây Ban Nha ghi nhận tỉ lệ tử vong cao hơn 55% trong 2 tháng

Trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 đến ngày 10-5, tỉ lệ tử vong ở Tây Ban Nha cao hơn bình thường đến 55%, quan chức chống dịch y tế hàng đầu của Bộ Y tế nước này cho biết.

Ông Fernando Simon, điều phối viên các trường hợp khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha, cho biết 55% này đại diện cho hơn 43.000 ca tử vong cao hơn bình thường được ghi nhận trong khoảng thời gian hai tháng. 

Tỉ lệ tử vong kể trên tập trung ở những người già, với 35.000 ca tử vong là người trên 75 tuổi. Tuy nhiên, chỉ có 27.118 ca là tử vong có liên quan đến đại dịch COVID-19.

Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 28-5 - ảnh 3
Một nhân viên nhà xác đang kiểm tra lại các quan tài ở nhà tang lễ Collserola ở TP Barcelona (Tây Ban Nha). Ảnh: AFP

"Nếu lấy 43.000 ca tử vong này trừ đi cho số ca tử vong do dịch COVID-19 mà chúng ta ghi nhận trong hai tháng qua, có thể thấy rằng một lượng người tử vong không rõ nguyên nhân. Những ca tử vong này có thể là những người nhiễm COVID-19 nhưng không đến bệnh viện hoặc tử vong khi chưa được xét nghiệm nên không được ghi nhận" - ông Simon nói.

Một số nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha đã báo cáo số ca tử vong cao bất thường trong thời gian Tây Ban Nha bùng phát dịch bệnh nhưng hầu hết những người này không được xét nghiệm COVID-19, nên họ không được liệt vào số người tử vong do đại dịch.