Tòa án tối cao Anh ngày 24-9 đã ra phán quyết, tuyên bố việc Thủ tướng Boris Johnson tham mưu cho Nữ hoàng Elizabeth đình chỉ hoạt động của Quốc hội là bất hợp pháp. Việc đình chỉ khiến cơ quan lập pháp này không thể được nhóm họp và diễn ra chỉ vài tuần trước thời hạn Brexit.

"Quyết định đề nghị Nữ hoàng đình chỉ hoạt động của Quốc hội là bất hợp pháp vì ảnh hưởng của nó đã làm xói mòn và ngăn chặn Quốc hội thực hiện các chức năng hiến định mà không có lý do chính đáng", Chánh án Tòa án Tối cao Anh Brenda Hale tuyên bố. 

Tòa án Anh phản ứng đề nghị đình chỉ Quốc hội của Thủ tướng - ảnh 1
Những người phản đối việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội biểu tình trước Tóa án Tối cao Anh hôm 17-9. Ảnh: AP

"Quốc hội đã không thể nhóm họp. Đây là phán quyết có được sự nhất trí của cả 11 thẩm phán", Chánh án Hale nói. "Phán quyết này giúp cho Quốc hội, đặc biệt là người đứng đầu Thượng viện và Hạ viện, quyết định cần làm gì tiếp theo".

Quốc hội đã bị đình chỉ hoạt động từ ngày 10-9 đến ngày 14-10. Việc đình chỉ này đã được nguyên thủ quốc gia của Liên hiệp Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth, thông qua theo đề nghị của Thủ tướng. 

Các nghị sĩ Anh chuẩn bị nhờ tòa án trì hoãn Brexit
Các nghị sĩ Anh chuẩn bị nhờ tòa án trì hoãn Brexit
(PLO)- Các nhà lập pháp Anh đang chuẩn bị hành động pháp lý để trì hoãn Brexit trong trường hợp Thủ tướng Boris Johnson không thể đạt được một thỏa thuận phù hợp cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.