“Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành một vị trí dàn dựng cho bất kỳ hành động thù địch nào với bất kỳ nước láng giềng nào, kể cả Iran”, hãng tin RT ngày 25-6 dẫn lời ông Salih của Iraq phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Ông lưu ý rằng không có thỏa thuận nào giữa Baghdad và Washington có thể khiến Tổng thống Trump nghĩ rằng ông có thể sử dụng Iraq theo kiểu như vậy.

Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ nói rằng khoảng 5.000 binh sĩ nên ở lại Iraq để “theo dõi sát sao” Iran.

Dù tại thời điểm trên, chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông sẽ không sử dụng Iraq làm bàn đạp để tấn công Iran, thì sự thù địch ngày càng tăng của Mỹ chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo có thể khiến tất cả các tài sản Mỹ trong khu vực bị kéo vào cuộc đối đầu, nếu xung đột quy mô lớn nổ ra.

Tổng thống Iraq: Sẽ không để Mỹ sử dụng lãnh thổ tấn công Iran - ảnh 1
Tổng thống Iraq Barham Salih. Ảnh: TEHRAN TIMES 

Mỹ đã sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa Iran vào tuần trước sau khi nước này bắn hạ một máy bay do thám RQ-4 Global Hawk trên vùng lãnh hải của mình. Tổng thống Trump hôm 21-6 nói rằng ông đã hủy cuộc tấn công sau khi được thông báo rằng nhiều khả năng sẽ có tới 150 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, hôm 24-6, ông Trump đã đe dọa “xóa sổ hoàn toàn” Iran nếu nước này tấn công “bất cứ thứ gì của Mỹ”. Cùng lúc, chủ nhân Nhà Trắng thừa nhận rằng ông “không có chiến lược rút lui nào” nếu chọn gây chiến với Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Salih nhớ lại trải nghiệm chua chát về việc Mỹ đưa quân vào nước mình, nhắc nhở Washington rằng bắt đầu một cuộc chiến thì dễ nhưng sẽ “rất khó để kết thúc một cuộc chiến”.

Tổng thống Iraq: Sẽ không để Mỹ sử dụng lãnh thổ tấn công Iran - ảnh 2
Một binh sĩ Mỹ tại căn cứ ở Iraq. Ảnh: RT

Hồi tháng 5, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Moscow, Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansour Hadi tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Khi được hỏi về lập trường của Iraq đối với tình trạng leo thang căng thẳng ở Trung Đông, Đại sứ Hadi nói rằng Iraq không muốn một cuộc chiến tàn khốc mới trong khu vực.

“Iraq là một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ của mình”, ông nói, lặp lại những tuyên bố trước đó của Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi.

Ông Hadi cũng nhấn mạnh rằng Baghdad có thể sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với cả Mỹ lẫn Iran để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên.