Ngày 26-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ các thông tin cho rằng ông có kế hoạch sa thải Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh (HHS) Alex Azar, theo hãng tin Reuters.

“Một số thông tin nói rằng tôi sẽ sa thải Bộ trưởng HHS Alex Azar. Tất cả là tin giả. Ông Alex đang làm tốt công việc của mình” - ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump bác tin cách chức bộ trưởng Y tế Mỹ - ảnh 1
Dòng Twitter của Tổng thống Trump nói rằng việc sa thải Bộ trưởng Azar chỉ là tin giả. Ảnh: TWITTER

Hôm 25-4, tờ The Wall Street JournalPolitico nói rằng chính phủ của Tổng thống Trump đang xem xét thay thế Bộ trưởng Azar vì ông ấy đã có một số sai lầm trong việc xử lý đại dịch COVID-19.

Theo đó, tờ The Wall Street Journal dẫn sáu nguồn tin thân cận nói rằng chính quyền ông Trump vô cùng thất vọng về ông Azar nhưng vẫn miễn cưỡng thực hiện những thay đổi lớn trong công tác đối phó với đại dịch COVID-19.

Ngay khi có thông tin từ hai tờ báo trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere phủ nhận không có kế hoạch sa thải Bộ trưởng Azar và nói thêm rằng ông ấy vẫn là ưu tiên của Tổng thống Trump trong việc đối phó đại dịch, theo Reuters.

“Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Azar vẫn sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của tổng thống. Mọi suy đoán về nhân sự là việc làm vô trách nhiệm và gây sao nhãng phản ứng toàn diện của chính phủ trong việc ứng phó với COVID-19” - ông Deere nói.

Tổng thống Trump bác tin cách chức bộ trưởng Y tế Mỹ - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ Alex Azar. Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Bộ trưởng Azar đã ngỏ ý chỉ định một trợ lý thân cận có kinh nghiệm về sức khỏe cộng đồng chỉ đạo công tác hằng ngày trong đối phó đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Reuters cho biết Bộ trưởng Azar cũng giám sát Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Tuy nhiên, hai đơn vị này đã không đưa ra được các xét nghiệm khả thi trong vòng năm tuần rưỡi theo yêu cầu, trong khi đó các quốc gia khác và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có những chuẩn bị riêng.

Đài CNN cho biết ông Azar từng là cố vấn dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Ông gia nhập và sau đó trở thành chủ tịch của công ty dược phẩm Eli Lilly hồi năm 2012. Trong thời gian chín năm tại Eli Lilly, giá thuốc được các nhà sản xuất lúc đó tăng lên nhiều.

Đến tháng 1-2018, ông tham gia vào chính phủ của Tổng thống Trump và được bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ sau khi người tiền nhiệm Tom Price từ chức.

Mỹ sẽ thay Bộ trưởng Y tế?
Mỹ sẽ thay Bộ trưởng Y tế?
(PLO)- Theo truyền thông Mỹ, lý do chính phủ Tổng thống Trump cân nhắc thay thế Bộ trưởng Y tế Azar vì bất mãn việc ông không phản ứng kịp thời với COVID-19 ngay từ đầu.