Hãng tin Reuters ngày 13-9 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hạ giá thuốc bán trên thị trường, giúp cho các bệnh nhân ở Mỹ được mua thuốc với giá tương tự một số quốc gia khác.

“Sắc lệnh mới của tôi sẽ đảm bảo cho người dân Mỹ được mua thuốc với mức giá thấp như các hãng dược phẩm khổng lồ cung cấp cho nhiều quốc gia khác” - ông Trump viết trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân.

Sắc lệnh mới yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar "ngay lập tức" thử nghiệm mô hình thanh toán mới cho Medicare - chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang dành cho người từ 65 tuổi trở lên - để được trả mức phí không cao hơn giá đãi ngộ tối huệ quốc.

Điều này có nghĩa bệnh nhân trong diện này sẽ được trả mức giá thấp nhất mà các nước phát triển khác đang trả cho các sản phẩm thuốc và dịch vụ y tế.

Theo Reuters, trước khi sắc lệnh hành pháp mới có hiệu lực, một số thủ tục hành chính cần được thực hiện và dự kiến sẽ xuất hiện thêm một loạt vấn đề về cách chính sách này vận hành trong thực tế.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh giảm giá thuốc - ảnh 1
Tổng thống Trump đã ký bốn sắc lệnh liên quan đến vấn đề giảm giá thuốc, ngày 24-7. Ảnh: EPA

Được biết, sắc lệnh mới của Tổng thống Trump sẽ không giảm giá thuốc cho những người không nằm trong chương trình Medicare.

Hạ giá thuốc là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cử tri Mỹ. Động thái trên được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đó hôm 24-7, Tổng thống Trump đã ký bốn sắc lệnh liên quan đến vấn đề giảm giá thuốc, song trì hoãn ký sắc lệnh này nhằm để chính quyền Mỹ và phía ngành dược phẩm đạt thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, hai bên đã không thể đi tới thống nhất.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh giảm giá thuốc - ảnh 2
Những chai thuốc nằm trên kệ tại một tiệm thuốc ở bang Utah, ngày 9-5-2019. Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh cũng gây nhiều tranh cãi khi những người theo đảng Cộng hòa phản đối và cho rằng ý tưởng "kiểm soát giá" vốn liên quan nhiều hơn đến các đề xuất của đảng Dân chủ trong vấn đề giảm giá thuốc.

Tập đoàn thương mại Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm của Mỹ PhRMA đã chỉ trích động thái của ông Trump và cho rằng đây là “một cuộc tấn công liều lĩnh vào chính các công ty dược đang làm việc ngày đêm để đánh bại nạn dịch COVID-19”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của PhRMA - ông Stephen J. Ubl khẳng định sắc lệnh mới này “không thể thực hiện được”.

Tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học Mỹ (BIO) cho biết việc giảm giá thuốc sẽ làm giảm nguồn đầu tư của ngành y tế, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách, bao gồm cả hành động pháp lý nếu cần thiết, để chống lại kế hoạch kiểm soát giá thuốc đầy rủi ro này” - Tiến sĩ Michelle McMurry-Heath - chủ tịch và giám đốc điều hành của BIO khẳng định.