Tổng thống Venezuela: Phó tổng thống Mỹ vi phạm luật chơi!
(PLO)- Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố xem lại quan hệ với Mỹ vì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã vi phạm luật chơi khi ủng hộ thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela.

Venezuela sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ, Tổng thống nước này Nicolas Maduro tuyên bố ngày 22-1. Theo ông Maduro, sở dĩ ông nói thế vì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ủng hộ ý tưởng thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela của lãnh đạo đối lập nước này Juan Guaido.

Lãnh đạo đảng đối lập Quốc hội Venezuela Juan Guaido trong một lần phát biểu trước người ủng hộ ở Venezuela. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo đảng đối lập Quốc hội Venezuela Juan Guaido (cầm micro) trong một lần phát biểu trước người ủng hộ ở Venezuela. Ảnh: REUTERS

Ngày 22-1, ông Pence đưa ra một thông điệp video rằng chính phủ Mỹ ủng hộ “quyết định dũng cảm của ông Guaido nhằm khẳng định quyền lực của cơ quan hiến pháp, tuyên bố ông Maduro là kẻ tiếm quyền, và kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp”.

“Tôi đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Venezuela bắt đầu xem lại quan hệ với Mỹ và có các biện pháp chính trị. Phó tổng thống Mỹ đã vi phạm luật chơi” – ông Maduro nói với kênh truyền hình Telesur TV.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giơ tay) tuyên bố sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giơ tay) tuyên bố sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngày 10-1, ông Maduro vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2, kéo dài đến năm 2025. Tổ chức Các nước châu Mỹ, các thành viên của nhóm Lima (trừ Mexico) và Mỹ không công nhận nhiệm kỳ mới của ông Maduro.

THIÊN ÂN