Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 26-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc có thể đang trì hoãn việc ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, vì muốn chờ ông hết nhiệm kỳ và sẽ thất cử trước một ứng cử viên đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau. 

TQ đợi ông Trump thất cử để đàm phán với tổng thống khác - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo 26-7. Ảnh: REUTERS

“Tôi nghĩ Trung Quốc có thể sẽ nói 'hãy chờ xem'. Nếu tôi thắng, gần như ngay lập tức, họ sẽ phải ký tất cả các thỏa thuận”, ông Trump nhận định, theo tờ The Financial Times.

Trước đó vào ngày 24-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Thượng Hải nhằm nối lại đàm phán thương mại hai nước bắt đầu từ ngày 30-7.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của phái đoàn hai nước kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Bình luận về sự kiện này, ông Trump lưỡng lự cho biết "Tôi không biết họ có thể ký kết một thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không" 

Theo hãng tin Reuters, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán nhiều khả năng sẽ không đạt được một thoả thuận đáng kể trong lần đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, đoàn Mỹ hi vọng sẽ thiết lập các bước để đàm phán hiệu quả hơn về việc giảm các rào cản thương mại.

"Chúng tôi đã làm rất tốt nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào. Các vấn đề còn lại liên quan tới cơ cấu, quyền sở hữu trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ, can thiệp không gian mạng, thương mại và phi thương mại, hàng rào thuế quan", ông Kudlow chia sẻ. 

Hồi cuối tháng 6, ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Hai lãnh đạo thống nhất sẽ khôi phục đàm phán về thỏa thuận đình chiến và chỉ đạo đoàn đàm phán khôi phục các cuộc nói chuyện. Kể từ đó, Mnuchin, Lighthizer và các lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc điện đàm.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington?
Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington?
(PLO)- Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu chip bán dẫn (SEMI) tin rằng Bắc Kinh đủ cứng rắn để hủy bỏ các thỏa thuận với Washington trong tình trạng thương chiến Mỹ-Trung ngày một gia tăng.