Hãng tin Reuters ngày 28-4 dẫn nguồn tin mật cho biết một phái đoàn chuyên trách kinh tế của Triều Tiên sẽ đến Bắc Kinh trong tuần này để hội đàm với Bộ Thương mại Trung Quốc về các vấn đề liên quan tới thương mại. 

Chuyến thăm cũng dự kiến sẽ tiếp nối các chuỗi đàm phán thời gian qua xung quanh khả năng mở lại giao thương biên giới Trung-Triều trong bối cảnh dịch COVID-19 làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng lương thực hai nước. 

Nguồn tin nhấn mạnh sự kiện hoàn toàn không liên quan đến những tin đồn gần đây về tình hình sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên chuẩn bị cử phái đoàn kinh tế đến Trung Quốc - ảnh 1
Cầu Hữu Nghị bắc sang sông Áp Lục nối Trung Quốc và Triều Tiên (Ảnh chụp hồi tháng 6-2017). Ảnh: AFP

Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới Trung Quốc ngay khi dịch bùng phát ở TP Vũ Hán, sau đó tiến tới đóng cửa với mọi quốc gia khác.

Bình Nhưỡng tuyên bố chỉ mở lại biên giới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn trên toàn cầu.

Dù vậy, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) khẳng định mỗi ngày ít nhất một chuyến tàu chở hàng được nhìn thấy đi từ TP Đan Đông của Trung Quốc đến TP Sinuiju của Triều Tiên kể từ hôm 22-4.

Một nguồn tin nội bộ khác còn khẳng định Trung Quốc sắp tới sẽ tiếp tế khẩn cấp cho Triều Tiên một số mặt hàng như gạo, đậu nành, mì ăn liền, rau và vật tư y tế chưa rõ số lượng và giá trị. 

Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và Ban Liên lạc đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa có bình luận nào về tất cả thông tin trên.

Sức khỏe ông Kim Jong-un và tương lai Triều Tiên
Sức khỏe ông Kim Jong-un và tương lai Triều Tiên
(PL)- Là một trong những điểm nóng xung đột của thế giới, bất kỳ thông tin nào về sức khỏe hiện nay của Chủ tịch Kim Jong-un cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai của Triều Tiên.