Ông Ri Son-gwon, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên. Ảnh: CSIS
Ông Ri Son-gwon, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên. Ảnh: CSIS
(PLO)- Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận ông Ri Son-gwon là Bộ trưởng Ngoại giao mới của nước này.

Ngày 24-1, Triều Tiên đã xác nhận ông Ri Son-gwon là Bộ trưởng Ngoại giao mới của nước này thông qua một thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Triều Tiên gián tiếp xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao mới - ảnh 1
Ông Ri Son-gwon, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên. Ảnh: AP

Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Son-gwon đã chủ trì cuộc tiếp đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Bình Nhưỡng nhân dịp năm mới âm lịch của năm Juche thứ 109 (tức năm 2020 theo dương lịch).

Phát biểu trong buổi lễ, ông Ri khẳng định ý chí mạnh mẽ của người dân Triều Tiên phá bỏ mọi rào cản để tự lực xây dựng chủ nghĩa xã hội và hoàn thành các nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII. 

Theo báo Trung Quốc Nhật báo, tân Bộ trưởng Ngoại giao là một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên. Ông Ri là cựu tướng lĩnh quân đội có ít kinh nghiệm đối ngoại và nổi tiếng với quan điểm đối ngoại cứng rắn.

Việc bổ nhiệm ông Ri - một người có kinh nghiệm hạn chế về quan hệ với Mỹ - khiến giới quan sát ngạc nhiên trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều vẫn trong tình trạng bế tắc.

Tuy nhiên, ông đã từng là Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên - tương đương với Bộ Thống nhất Hàn Quốc - và đã từng tham gia đàm phán với phái đoàn Hàn Quốc ở Bàn Môn Điếm năm 2018.

Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một số nguồn tin cho rằng ông Ri Son-Gwon sẽ trở thành Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên, thay thế ông Ri Yong-ho.

Triều Tiên không có tuyên bố chính thức nào thông báo về việc thay đổi quan chức đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này. 

VĂN KIẾM