Ngày 20-8, Tổng thống Trump đã cảm ơn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì đã “rất thẳng thắn” và nói rằng sẽ “tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức” cho cả hai quốc gia vốn có ít nhiều vấn đề căng thẳng, áp lực phải thảo luận.

“Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người tuyệt vời, nhưng dựa trên những bình luận của Thủ tướng Frederiksen, thì có ý rằng bà ấy không muốn thảo luận về việc mua đảo Greenland”, ông viết trên Twitter.

Trump hủy chuyến đi Đan Mạch vì bị từ chối bán đảo Greenland - ảnh 1
Twitter thông báo việc hoãn chuyến đi đến Đan Mạch của ông Trump. Ảnh: TWITTER

Ông Trump nhấn mạnh cuộc gặp trong đầu tháng 9 sẽ bị hoãn đến “một thời điểm khác”. Trước đó, thông tin nói rằng cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra sau hai tuần nữa.

Hôm 19-8, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã gọi việc mua đảo Greenland là “vô lý”, nhấn mạnh rằng: “Đảo Greenland không phải để bán”. Các chính trị gia Đan Mạch cũng lặp lại lời từ chối gặp nhà lãnh đạo Mỹ, gọi đó là một "trò đùa hoàn toàn lố bịch" hay "trò đùa Cá tháng Tư", theo RT.

Ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra ý tưởng mua đảo Greenland vì vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi cho các mục đích chiến lược.

Theo đó, Mỹ đã có một căn cứ không quân trên đảo Greenland và ông Trump lý giải rằng Đan Mạch là đồng minh của Mỹ nên họ dễ dàng "buông" vùng đất Greenland.

Trump hủy chuyến đi Đan Mạch vì bị từ chối bán đảo Greenland - ảnh 2
Đảo Greenland được Đan Mạch cấp quyền tự trị, nhưng vẫn phụ thuộc vào Đan Mạch các vấn đề kinh tế, đối ngoại và an ninh quốc phòng. Ảnh: REUTERS

Đài RT còn cho hay hòn đảo này là quê hương của 55.000 người, trong số đó phần lớn là công dân Đan Mạch và có lẽ có nhiều cảm xúc lẫn lộn nếu Greenland thuộc về Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ việc hoãn chuyến đi đến Đan Mạch có ảnh hưởng đến lịch trình tới thủ đô Warsaw, Ba Lan của ông hay không. Dự kiến trong chuyến đi đến Đan Mạch, ông Trump ghé qua Ba Lan để tham dự kỷ niệm 80 năm nổ ra Thế chiến II.