Trứng gà đang khan hàng và tăng giá kỷ lục ở Mỹ vì nhu cầu thực phẩm tăng cao khi người dân muốn dự trữ cho những ngày buộc phải ở trong nhà vì COVID-19, hãng tin Reuters cho biết.

Đây đã là tuần thứ hai liên tiếp số trứng dự trữ trong cả nước đã giảm 10% trong khi nguồn cung trong tuần không thay đổi và thậm chí là cao hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố ngày 20-3 cho thấy giá trứng các loại đã tăng từ 30% đến 55%.

Theo công ty giám sát thông tin thị trường Urner Barry, giá bán buôn của một lốc 12 quả trứng gà vùng trung-tây loại lớn đã có lúc lên tới 3,09 USD (gần 72.000 đồng) trong ngày 26-3.

Trứng khan hàng, tăng giá kỷ lục ở Mỹ vì COVID-19 - ảnh 1
Một nhân viên siêu thị ở Mỹ vệ sinh gian hàng trứng đã trống trơn. Ảnh: REUTERS

Từ tuần trước, một cửa hàng Stop&Shop ở TP Boston đã thông báo "bởi vì nguồn cung hạn chế và nhu cầu thị trường cao hơn thông thường, các nhà cung cấp của chúng tôi đã tăng giá trứng". Cửa hàng này cảnh báo giá cả có thể tăng lên và cũng có thể xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Nhân viên chuyên theo dõi thị trường trứng của công ty Urner Barry - ông Brian Moscogiuri cho rằng mức tăng giá bán buôn trứng hiện tại đã vượt quá mức tăng kỷ lục do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm hồi năm 2015.

"Người dân đang chứng kiến sự tăng giá mạnh và họ cho rằng họ đang bị lừa, nhưng đó là một chức năng của thị trường" - ông Moscogiuri nói.

"Giá trứng đang tăng do nhu cầu tăng mạnh. Các nhà cung cấp đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu gấp bốn, năm, sáu lần so với trước kia và cần có một nguồn cung cố định" - ông giải thích.

Theo ông Moscogiuri, giống như các năm trước, giá trứng đã giảm nhẹ vào giữa tháng 1. Tuy nhiên từ tháng 2, giá trứng lại tăng trở lại và giữ như vậy cho tới đầu tháng 3. Nhu cầu gia tăng khi người tiêu dùng chuẩn bị thực phẩm cho những ngày bị phong tỏa vì COVID-19.

Theo ông Moscogiuri, điều này cũng thường xuyên xảy ra nhưng ở những lần trước là nhu cầu tăng cao do lo ngại ảnh hưởng của thiên tai.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Jayson Lusk của Đại học Purdue cho biết dù nhu cầu tăng cao là có thật, vẫn có khả năng giá trứng tăng cao là do tác động của những kẻ cơ hội trong ngành công nghiệp thực phẩm.

"Điều đã thúc đẩy giá tăng là nhu cầu cao hơn (so với thường kỳ - PV) - người tiêu dùng đang mong muốn và sẵn lòng trả nhiều tiền hơn để mua trứng" - ông Lusk nói.

Biến động giá cả này có thể gây tác động lớn vì trứng là nguồn protein phổ biến và giá rẻ. Trứng là nguyên liệu chính trong khẩu phần ăn của 93% các hộ gia đình Mỹ, theo Reuters

Tình trạng tăng nhu cầu mua trứng cũng xuất hiện ở Thái Lan. Chính phủ Thái Lan hôm 26-3 đang ban hành quy định tạm dừng xuất khẩu trứng trong vòng một tuần. Lệnh cấm có thể được gia hạn nếu nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, Thái Lan cũng đưa ra mức phạt lên tới bảy năm tù và/hoặc 140.000 baht (gần 100 triệu đồng) cho hành vi đầu cơ tăng giá trứng, theo báo Bangkok Post