Thời báo Hoàn cầu ngày 7-6 đưa tin Trung Quốc vừa cho công bố Sách Trắng về chiến dịch đẩy lùi đại dịch COVID-19 ở nước này.

Nội dung Sách Trắng được chia là bốn chương chính, phần nhiều tập trung liệt kê những thành tựu mà Bắc Kinh đã đạt được đối với chiến lược chống dịch trong nước cũng như các động thái hỗ trợ cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc bất ngờ công bố sách trắng COVID-19  - ảnh 1
Trạm kiểm tra y tế tại một nha ga ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh chụp vào tháng 3). Ảnh: AP

Thành tựu chống dịch của Trung Quốc 

Đáng chú ý, Sách Trắng nêu rõ tính đến 24 giờ ngày 31-5, Trung Quốc đại lục ghi nhận 78.307 ca nhiễm COVID-19 được điều trị thành công và 4.634 trường hợp tử vong trong tổng số 83.017 người nhiễm. Các số liệu này cho thấy tỉ lệ phục hồi là 94,3%, tỉ lệ tử vong là 5,6%.

Trung Quốc cũng đã kết hợp các liệu pháp y học cổ truyền trong điều trị khoảng 92% bệnh nhân nước này. Riêng tại tỉnh Hồ Bắc, hơn 90% số ca bệnh được điều trị bằng y học cổ truyền đều cho kết quả tích cực.

Ngoài ra, Trung Quốc đến nay cũng đã thực hiện điều trị miễn phí cho toàn bộ bệnh nhân COVID-19 cũng như các trường hợp nghi nhiễm. Tính đến ngày 31-5, tổng chi phí khám chữa bệnh của khoảng 58.000 người được bảo hiểm y tế hỗ trợ là 191 triệu USD. 

Bắc Kinh khẳng định minh bạch thông tin 

Sách Trắng COVID-19 của Trung Quốc cũng khẳng định nước này từ giai đoạn đầu dịch bùng phát đã nỗ lực cung cấp đầy đủ thông tin sớm nhất có thể cho cộng đồng quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Theo đó, Bắc Kinh đã bắt đầu chia sẻ dữ liệu với WHO từ ngày 5-1 và chia sẻ các nghiên cứu sơ bộ về virus bốn ngày sau đó. Kể từ ngày 11-1 trở đi, Trung Quốc mỗi ngày đều đặn báo cáo WHO và cộng đồng quốc tế các dữ liệu về dịch thu thập được. 

Về nguồn gốc virus SARS-COV-2, Sách Trắng cho biết đây một loại virus không thể biết trước được. Việc xác định nguồn gốc của chúng là vấn đề khoa học cần có sự nghiên cứu của các nhà khoa học và bác sĩ.

Sách Trắng cũng nêu rõ Trung Quốc cam kết thúc đẩy toàn cầu hoá và hợp tác quốc tế sau khi đại dịch qua đi. Tài liệu này cũng cảnh báo một số quốc gia đang có ý định "phân ly", "dựng hàng rào" và "chống toàn cầu hoá" nhưng không nói rõ là nước nào. Sách Trắng cảnh báo hậu quả của xu hướng này sẽ làm trật tự toàn cầu suy yếu và không ổn định. 

Tăng cường hỗ trợ cộng đồng quốc tế

Về nỗ lực hỗ trợ các nước khác chống dịch, Sách Trắng Trung Quốc khẳng định nước này đã gửi 29 đoàn chuyên gia đến 27 quốc gia, và hỗ trợ thông qua các hình thức khác với 150 nước và bốn tổ chức quốc tế khác tính đến hết ngày 31-5. Nước này đến nay cũng đã góp hơn 50 triệu USD cho WHO. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc xuất khẩu khoảng hơn 70 tỉ khẩu trang, 340 triệu đồ bảo hộ và 225 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 đến gần 200 quốc gia. Tất cả những sản phẩm này đều được thông qua quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và tuân thủ quy định của các nước xuất đi. 

Bắc Kinh cũng đặc biệt chú trọng giúp đỡ công tác phòng, chống dịch ở các quốc gia đang phát triển khi tăng cường nguồn lực hỗ trợ đến 50 quốc gia châu Phi cũng như các thành viên khối Liên minh châu Phi (AU). 

Sách Trắng của Trung Quốc cuối cùng bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế sẽ kiểm soát đại dịch COVID-19 thành công nếu tiếp tục giữ tinh thần đoàn kết và hợp tác ứng phó. Sách Trắng tuyên bố thế giới sẽ vượt qua giai đoạn đen tối trong lịch sử nhân loại và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.