Phát biểu tại Hiệp hội Thống đốc quốc gia ở Washington ngày 8-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chiến lược của Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Mỹ là "lợi dụng chính sách tự do của Mỹ nhằm trục lợi từ cấp độ liên bang, tiểu bang xuống tới địa phương", tờ South China Morning Post cho biết.  

“Khi bàn về hợp tác kinh tế, tôi khuyến cáo các vị nên giữ một tư duy thận trọng. Nói theo cách của cố Tổng thống Ronald Reagan, khi có người tiếp cận các vị để giới thiệu hoặc kết nối với một thỏa thuận, nên "tin tưởng nhưng phải xác minh"" - ông phát biểu trước đại diện đến từ 55 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ.

Trung Quốc bị cáo buộc lợi dụng Mỹ mọi cấp độ để trục lợi - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Theo ông Pompeo, hậu quả của việc phải cạnh tranh với Trung Quốc ở nội bộ tiểu bang là toàn bộ hệ thống hành chính Mỹ sẽ bị tê liệt, không thể thực hiện đúng chức năng của mình. "Đây không chỉ là vấn đề mà mỗi cấp liên bang phải đối mặt" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. 

Cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Mỹ cũng được ông Pompeo đánh giá là "có phương pháp và tổ chức". “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu có ai trong số các vị ngồi đây chưa từng gặp một đại diện từ phía Trung Quốc đi vận động hành lang" - Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.  

Trên thực tế, các phát biểu cứng rắn của ông Pompeo lại có phần trái ngược với những thông điệp gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cụ thể, sau cuộc điện đàm hồi 6-2 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông chủ Nhà Trắng cho biết buổi trao đổi "diễn ra rất lâu và rất tích cực". 

Ông Trump cũng tuyên bố sắp tới sẽ hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Trung Quốc trong công tác phòng, chống dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV).