Theo hãng tin Channel News Asia, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến công du năm nước châu Âu với điểm đến đầu tiên là Ý vào ngày 25-8 vừa qua. Ông Vương Nghị đưa ra một thông điệp rõ ràng: Đừng để Mỹ lôi kéo vào cuộc chiến tranh lạnh mới.

Trung Quốc: Châu Âu đừng cuốn vào 'chiến tranh lạnh mới' - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio sau cuộc gặp tại Villa Madama, thủ đô Rome (Ý). ẢNH: EPA-EFE/SCMP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh phát tán virus corona gây nên đại dịch COVID-19. Ông Trump cũng muốn kiềm hãm tập đoàn công nghệ Huawei phát triển ra toàn cầu, và cáo buộc tập đoàn này đóng vai trò như con ngựa thành Troy, tạo điều kiện thuận cho các gián điệp mạng của Trung Quốc.

Trong bối cảnh thảo luận về những căng thẳng với Mỹ, ông Vương khẳng định Trung Quốc không ủng hộ chiến tranh lạnh kiểu mới: “Trung Quốc không có ý định phát động cuộc chiến tranh lạnh nào. Chúng tôi kiên quyết phản đối tất cả các hình thức ủng hộ chiến tranh lạnh mới.”

Dù không chỉ đích danh Mỹ, ông Vương nói thêm: “Việc thúc đẩy chiến tranh chỉ có lợi cho một bên duy nhất, và điều đó khiến tất cả các nước khác phải chịu kiểm soát”.

Trung Quốc: Châu Âu đừng cuốn vào 'chiến tranh lạnh mới' - ảnh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thoả thuận thương mại hàng tỉ euro với 
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte vào năm 2019. ẢNH: AFP/Parker Song/CNA

Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio, ông Vương cho rằng Ý nên hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong dự án Vành đai Con đường nhằm giúp Ý phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Di Maio cho biết đây là cuộc gặp hiệu quả và ông Di Maio đã thảo luận với ông Vương về cách khởi động lại quan hệ đối tác chiến lược của hai nước “từ quan điểm kinh tế và công nghiệp”.

Trung Quốc: Châu Âu đừng cuốn vào 'chiến tranh lạnh mới' - ảnh 3
Nhà hoạt động Nathan Law ủng hộ HongKong. ẢNH: AFP/Tiziana Fabi/CNA

Ông Di Maio cũng đưa ra vấn đề về Hong Kong: “Chúng tôi cảm thấy duy trì mức độ tự do dân chủ ở Hong Kong là cần thiết”. Ông cho biết Ý sẽ theo dõi cách Trung Quốc thi hành Luật An ninh Quốc gia lên Hong Kong. Bộ luật này được những người biểu tình tại Hong Kong và các quốc gia phương Tây cho là vi phạm quyền tự trị của Hong Kong được bảo đảm trong Tuyên bố chung Trung-Anh 1984.