Trung Quốc nghi FedEx giữ 100 gói hàng của Huawei
(PLO)- Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra vào tháng trước sau khi Huawei tố cáo FedEx chuyển bai bưu kiện của họ từ Nhật Bản đến Mỹ, thay vì văn phòng công ty ở Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm 26-7 cho biết một cuộc điều tra của các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện ra công ty dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ đã giữ lại 100 bưu kiện do Công ty Huawei gửi về Trung Quốc, đài RT đưa tin.

Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra vào tháng trước sau khi Huawei tố cáo FedEx chuyển hai bưu kiện của họ từ Nhật Bản đến Mỹ, thay vì văn phòng công ty ở Trung Quốc. Thời điểm đó, Hãng FedEx đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố chuyển phát của Huawei, nói rằng do một lỗi vận hành trên máy tính.

Trung Quốc nghi FedEx giữ 100 gói hàng của Huawei - ảnh 1
FedEx bị nghi ngờ đang giữ 100 gói hàng của Huawei. Ảnh:REUTERS

Trong thông cáo phát ra hôm nay, chính quyền Trung Quốc tiếp tục khẳng định lời bào chữa "lỗi kỹ thuật" của FedEx trong vụ giao nhầm bưu kiện Huawei "không phù hợp với thực tế". Cuộc điều tra của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục.

Về phía FedEx, công ty Mỹ đã lên tiếng xin lỗi cho nhiều sự cố liên quan đến các gói hàng của Huawei. Đồng thời, hồi tháng trước công ty đã kiện Chính phủ Mỹ vì cho rằng họ không nên phải chịu trách nhiệm nếu vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm của chính quyền Trump đối với Huawei.

Theo đài CNN, Huawei từ chối bình luận về kết quả điều tra của Trung Quốc công bố ngày 26-7.

Vụ việc FedEx giữ 100 gói hàng của Huawei được cho là căng thẳng mới nhất giữa hai doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc khi họ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thương chiến Mỹ- Trung.

Huawei đã bị Washington đưa vào danh sách đen vào giữa tháng 5, nhằm cấm các công ty Mỹ làm ăn với gã khổng lồ viễn thông có trụ sở tại Thâm Quyến. Mỹ cũng đưa ra cáo buộc rằng Huawei có thể đang cài đặt phần mềm do thám trên các thiết bị của họ. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng như công ty đã nhiều lần phủ nhận thông tin trên.

TÚ QUYÊN