Theo đài Press TV, trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 2-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần trước đây rằng chiến lược 'gây áp lực tối đa' của Mỹ chính là nguyên nhân gốc rễ của những căng thẳng đầy rủi ro hiện tại”.

Hôm 1-7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran đã vượt qua giới hạn 300 kg trong việc sản xuất uranium ở mức độ thấp theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Đây là một phần trong các biện pháp của Tehran nhằm đáp trả việc Washington rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5 năm ngoái cũng như việc các bên ký kết còn lại - Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc – không thể đáp ứng các nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận.

Tehran đã khởi xướng các biện pháp đối phó vào tháng 5 năm nay. Nước này cho biết việc thực hiện các biện pháp trả đũa là nhằm thúc đẩy các đối tác châu Âu tham gia thỏa thuận phải thực sự bảo vệ lợi ích kinh doanh của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ thay vì chỉ nói suông.

Trung Quốc nói Iran tăng làm giàu uranium là do Mỹ - ảnh 1
Theo thỏa thuận, Iran đã đồng ý giảm 98% kho dự trữ uranium xuống còn 300 kg trong 15 năm. Ảnh: BBC

Iran nói rằng các biện pháp trả đũa của nước này phù hợp với thỏa thuận và sẽ ngưng việc làm giàu uranium một khi các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Tại buổi họp báo, ông Cảnh nói thêm: “Trung Quốc rất tiếc về các biện pháp trả đũa mà Iran đưa ra, nhưng đồng thời kêu gọi “tất cả các bên liên quan xem xét vấn đề này từ góc độ tổng thể và dài hạn, kiềm chế và cùng nhau duy trì JCPOA để không xảy ra tình trạng căng thẳng leo thang”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi châu Âu tôn trọng nghĩa vụ của mình để giúp cứu vãn thỏa thuận với Iran. “Tôi rất mong các vị đồng cấp châu Âu hiểu được toàn bộ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và duy trì JCPOA”.

Ông cũng nói thêm rằng châu Âu nên “bảo vệ lợi ích kinh tế của Iran” và giúp nước này bán dầu, đồng thời kêu gọi Tehran bình tĩnh.

Tuy nhiên, Pháp đã có một thái độ thận trọng khi Tổng thống nước này, ông Emmanuel Macron kêu gọi Iran “ngay lập tức” giảm bớt trữ lượng uranium của mình.

Chủ nhân Điện Élysée nói thêm rằng ông “có một sự quan ngại” về việc Tehran đã vượt khỏi giới hạn của mình.

Châu Âu: Mỹ nên kiềm chế về vấn đề Iran
Châu Âu: Mỹ nên kiềm chế về vấn đề Iran
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã được các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi thể hiện sự kiềm chế tối đa đối với Iran trong cuộc gặp ngày 13-5 sau khi có thông tin các tàu chở dầu đến Mỹ bị phá hoại ngoài khơi UAE, theo The Guardian.