Trung Quốc cảnh báo các công dân nước này thận trọng khi đến Canada, đồng thời cho biết quan hệ giữa hai nước có thể xấu đi vì phản ứng của Ottawa với luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh vừa áp đặt ở Hong Kong.

Trước đó, Canada đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, đồng thời ngưng xuất khẩu các trang thiết bị quân sự nhạy cảm sang Hong Kong, nhằm phản đối luật an ninh mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30-6.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 6-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích động thái của Canada, cho biết “mọi hậu quả phát sinh sau này đều do Canada tự chịu trách nhiệm”.

Trung Quốc ra cảnh báo đi lại với Canada - ảnh 1
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã xấu đi kể từ tháng 12-2018. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Channel News Asia, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cũng đưa ra tuyên bố riêng, khuyến cáo công dân nước này thận trọng trong việc đi du lịch đến Canada.

Trong khi đó, Canada cũng cập nhật khuyến cáo về việc đi đến Hong Kong, để người dân nước này biết được những ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc đối với họ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã trở nên căng thẳng hơn sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei - theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018. 

Trung Quốc sau đó đã trả đũa bằng cách bắt giữ hai công dân người Canada, bao gồm một cựu viên chức ngoại giao nước này, cáo buộc họ làm gián điệp và thu thập thông tin từ chính quyền Bắc Kinh.