Một sự kiện thánh lễ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN
Một sự kiện thánh lễ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN
(PLO)- Trung Quốc đang tiến hành điều tra các nhóm kín gồm khoảng 20.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) trên toàn nước này. 

Chính quyền Trung Quốc đang sàng lọc và điều tra các tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19, báo South China Morning Post dẫn thông tin từ một nhà nghiên cứu đang theo dõi hoạt động của giáo phái này cho biết ngày 27-2.

“Giới chức không chỉ điều tra những thành viên của giáo phái này ở Hồ Bắc mà còn nhiều nơi khác trên toàn Trung Quốc. Với những người đã được điều tra, tất cả đều đã rõ ràng về lai lịch” - nhà nghiên cứu này nói.

Trung Quốc ra quân điều tra tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa - ảnh 1
Nhân viên y tế khử trùng tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji tại TP Daegu. Ảnh: AP

Theo South China Morning Post, có khoảng 200 tín đồ ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19.

Tờ báo này còn nói rằng chưa xác định rõ con số chính xác có bao nhiêu thành viên trong tổng số 20.000 tín đồ tại Trung Quốc được điều tra và xét nghiệm.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của Bắc Kinh là tập trung vào nhóm người có liên hệ đến một đám tang được tổ chức vào tháng 1 tại Hàn Quốc và những người có đến Hàn Quốc khi dịch bệnh bùng phát.

Như PLO đã đưa tin, tại Hàn Quốc, Shincheonji (Tân Thiên Địa) là một tổ chức tôn giáo được giáo chủ Lee Man-hee thành lập vào ngày 14-3-1984, chia ra 12 chi hội. Shincheonji đã mở rộng ra nước ngoài và năm 2019 giáo phái đã thành lập một chi hội tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hàn Quốc cũng đang điều tra một chi hội lớn của giáo phái này tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang và xác định xem các ca nhiễm bệnh có liên quan đến một tang lễ của giáo phái này kéo dài ba ngày hồi tháng 1 được tổ chức tại một bệnh viện địa phương hay không.

Số lượng người bị điều tra và xét nghiệm tại Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể sau khi giáo phái Shincheonji cung cấp cho chính quyền danh sách khoảng 212.000 tín đồ tại nước này. 

Trung Quốc ra quân điều tra tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa - ảnh 2
Một buổi gặp mặt thường niên của các tín đồ Shincheonji tại Gwacheon, Hàn Quốc hồi tháng 1-2020. Ảnh: CNN

Còn ở Trung Quốc, các nguồn tin thân cận với giáo phái Shincheonji nói rằng có ít nhất 20.000 thành viên tại Trung Quốc đại lục, chủ yếu ở các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Giáo phái này đang có mục tiêu chiêu mộ thêm 30.000 tín đồ tại Trung Quốc trong năm nay, một nguồn tin nói với South China Morning Post.

Thêm vào đó, theo lời một tín đồ ở TP Vũ Hán, các tín đồ đã tổ chức nhiều buổi lễ đến hết tháng 12-2019 cho đến lúc họ nhận ra dịch bệnh đang bắt đầu bùng phát.

Hiện nhà thờ Shincheonji tại Vũ Hán đã bị đình chỉ tổ chức các thánh lễ nhưng các thành viên trước đây và hiện tại họ vẫn tiếp tục các hoạt động như cầu nguyện thờ phượng hay cải đạo bằng hình thức trực tuyến, theo South China Morning Post.

NGUYÊN VĂN